Nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường?

Xốp dán tường và giấy dán tường là 2 loại vật liệu dán bề mặt giúp làm đẹp cho không gian. Tuy nhiên giữa 2 loại vật liệu này, lựa chọn loại nào cũng khiến nhiều người băn khoăn. Vậy nên nếu bạn chưa biết nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường hãy cùng thegioivatlieu.net tìm hiểu để quyết định dưới đây.

Đôi nét về giấy dán tường và xốp dán tường

Chúng ta sẽ cùng điểm qua vài điểm cơ bản của 2 loại vật liệu này trước khi so sánh sự khác biệt. Cụ thể:

Cấu tạo

 • Giấy dán tường: Đây là loại giấy mỏng được in hoa văn 1 mặt. Mặt còn lại được tiếp xúc với tường nhà. Giấy dán tường sẽ cần phải bồi thêm keo lên mặt giấy không in hoa văn để dính được với tường.
 • Xốp dán tường: Đây là loại vật liệu được thiết kế từ xốp, độ dày cao hơn so với giấy dán tường. Bề mặt là 1 lớp nhựa và kết cấu 9 lớp. Loại này có sẵn keo dán nên không cần bồi keo thêm.
nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường
Giấy dán tường và xốp dán tường đều nhằm làm đẹp cho không gian

Mục đích sử dụng

Về mục đích sử dụng của giấy dán tường và xốp dán tường đều nhằm:

 • Che khuyết điểm cho bề mặt của tường nhà, mang lại tính thẩm mỹ cho không gian.
 • Tạo hiệu ứng cũng như bảo vệ tường nhà khỏi các tác động như nấm mốc, sơn, mực…

Bạn có thể thấy 2 loại vật liệu trên về cơ bản sẽ được thiết kế với cấu tạo và mục đích trên. Xét về sự khác biệt, bạn có thể tham khảo xem nên dùng xốp dán tường 3D hay giấy dán tường dưới đây.

So sánh: Nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường?

Xốp dán tường và giấy dán tường là 2 loại vật liệu có kết cấu khác nhau. Do đó khi lựa chọn nên cân nhắc cẩn thận để tránh chọn sai và không hợp ý. Vậy giữa 2 loại vật liệu này, nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường?

So sánh về mẫu mã

Mẫu mã của sản phẩm xét tới cả 2 loại đều mang tính thẩm mỹ và làm đẹp cho không gian. Tuy nhiên sự khác nhau giữa 2 loại này thể hiện ở kiểu dáng, mẫu mã và sự đa dạng:

 • Giấy dán tường: Giấy dán tường rất đa dạng và phong phú với hơn 10.000 mẫu khác nhau. Không chỉ đa dạng về hoa văn mà màu sắc cũng đa dạng và phù hợp với nhiều không gian.
 • Mẫu mã của xốp dán tường hạn hẹp hơn và chỉ khoảng hơn 100 mẫu. Vì đây là dòng sản phẩm mới nên kiểu dáng không đa dạng như với giấy dán tường.
nen dung xop dan tuong hay giay dan tuong 2
Giấy dán tường và xốp dán tường thì đều nhằm

Xét về mẫu mã giấy dán tường và xốp dán tường thì giấy dán tường đáp ứng nhu cầu về kiểu dáng, mẫu mã hơn so với xốp dán tường. Vậy sự khác biệt còn nằm ở đâu nữa?

Khả năng thi công vật liệu

Xét về khả năng thi công vật liệu thì xốp dán tường và giấy dán tường cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Giấy dán tường: Vì giấy dán tường chỉ có 1 mặt in hoa văn và mặt còn lại để trắng, không có lớp keo quét sẵn nên sẽ phải bồi keo để thi công. Ngoài ra keo dán phải đảm bảo sự chuyên dụng mới có thể giúp giấy dán tường giữ được lâu dài, bền bỉ.
 • Xốp dán tường: Đối với xốp dán tường việc thi công sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Xốp dán tường có thiết kế mặt sau đã có keo dính sẵn. Chỉ cần bóc lớp giấy dán phủ lên trên là có thể dán ngay lập tức. Do đó thao tác dán đơn giản, dễ dàng không cần cầu kỳ, chỉ cần căn đúng hàng, thẳng là được.

Xét về độ bền bỉ

Xét tới độ bền bỉ chúng ta sẽ thấy:

 • Giấy dán tường: Mỏng, dễ rách và độ bền không cao. Lâu ngày dễ xuống cấp và phải thay giấy mới, dễ bong mép giấy nên mất thẩm mỹ hơn.
 • Xốp dán tường: Đối với xốp dán tường, độ bền vượt trội hơn hẳn. Khả năng dính chặt, khó bị bóc hay xờn mép. Độ dày cũng tốt hơn nên đảm bảo ít rách nếu như không tác động lực mạnh vào bề mặt.

Xét tới độ chống ẩm

Xét tới độ chống ẩm chúng ta sẽ thấy:

 • Giấy dán tường: Giấy dán tường dễ bị thấm nước dẫn tới mủn, ẩm và rách. Ngoài ra cũng nhanh bạc màu.
 • Xốp dán tường: Xốp dán tường có khả năng chống thấm tốt, nhúng được trực tiếp vào nước. Do đó không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm nên cũng bền bỉ hơn so với giấy dán tường.
nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường
Xốp dán tường có khả năng chống thấm tốt, nhúng được trực tiếp vào nước. Do đó không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm nên cũng bền bỉ hơn so với giấy dán tường

Độ sắc nét

Xét tới độ sắc nét bạn có thể thấy 2 loại vật liệu này sẽ khác nhau như sau:

 • Giấy dán tường: Độ sắc nét cao hơn do bề mặt mỏng. Tuy nhiên không đảm bảo độ thật như xốp dán tường.
 • Xốp dán tường: vượt trội hơn giấy dán tường với độ sắc nét cao, mang lại cảm giác thật hơn giấy dán tường.

So sánh về chi phí

 • Giấy dán tường: Chi phí thấp hơn với xốp dán tường.
 • Xốp dán tường: Chi phí cao nhưng bền bỉ, ít phải thay mới

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua việc so sánh giữa các tiêu chí và đặc điểm, bạn có thể tự đưa ra quyết định để xem mình nên dùng xốp dán tường hay giấy dán tường. Lựa chọn loại nào cũng được, miễn sao bạn thấy phù hợp với không gian, điều kiện và sở thích. Nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ với thegioivatlieu.net để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan