Tại Sao Nên Dùng Keo Dán Gạch Sika Thay Thế Hồ Dầu

Tại sao phải dùng keo dán gạch thay cho hồ dầu trong thi công dán gạch? Keo dán gạch có gì khác biệt? Nên chọn keo dán gạch nào tốt nhất? Keo dán gạch khi thi công có bền không? Sự so sánh ưu nhược điểm sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về xu hướng sử dụng vật liệu hiện nay.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Trước đây chúng ta thường sử dụng hồ vữa xi măng để kết dính những viên gạch vào tường hay nền nhà nhưng hiện nay người ta chuyển sang sử dụng một nguyên liệu khác đó là keo dán gạch. Việc sử dụng keo dán gạch đã trở nên thông dụng hơn nhiều. Vì sao người ta lại chọn keo chứ không phải là hồ vữa? Cùng điểm qua một số ưu điểm của từng loại để hiểu vì sao nhé.

Đặc tính riêng biệt của từng loại: Keo dán gạch và hồ dầu

Sử dụng xi măng để pha loãng tạo thành dung dịch hồ dầu là phương án thi công dán gạch truyền thống và được sử dụng phổ biến cho đến thời điểm hiện tại. Vậy tại sao keo dán gạch ra đời? Lợi ích như thế nào? Nên sử dụng vật tư nào cho công trình của bạn?

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Keo dán gạch

Keo dán gạch đã không còn xa lạ với mọi người trong công tác thi công dán gạch trong xây dựng hiện đại. Keo dán gạch không những mang lại sự tiện lợi, dễ dàng thi công, keo dán gạch còn là giải pháp bảo vệ gạch, tiết kiệm chi phí sửa chữa, chống thấm tối đa, đảm bảo tuổi thọ công trình.

 • Bám dính tốt, chống trượt, chống chênh gạch
 • Độ linh động cao, thời gian chỉnh sửa dài, dễ thi công
 • Độ co ngót thấp, thích hợp với nhiều loại vật liệu
 • Tăng diện tích tiếp xúc giữa gạch và bề mặt thi công
 • Giảm tỷ lệ bong rộp, không bị bọng.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Hồ dầu:

​Đặc điểm khi dùng hồ dầu:

 • Pha loãng xi măng làm dung môi dán gạch, về mặt hoá học thì hỗn hợp hồ dầu rất háo nước,
 • Để đảm bảo độ bám dính phải ngâm gạch trong vòng ít nhất 24 tiếng trong nước.
 • Không chống thấm, sau một thời gian sử dụng dưới tác động của thời tiết gây ố, thấm, bong tróc,
 • Độ lưu động thấp, độ bám dính không cao, đặc biệt những dòng  gạch khổ lớn, không thể dùng hồ dầu dán trên bề mặt đứng
 • Không phủ đều trên bề mặt tiếp xúc của gạch, tạo nhiều khoảng trống gây bong rộp, bọng gạch, dễ vỡ khi thi công.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

​Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao người ta vẫn sử dụng hồ dầu để thi công?

 • Chi phí mua xi măng để pha hồ dầu rẻ hơn so với sử dụng keo dán gạch.
 • Thợ thi công họ quen dùng phương pháp cũ.
 • Quy trình xử lý, thi công đơn giản hơn dùng keo dán gạch (Áp dụng đúng kỹ thuật).

Xét về lợi ích trước mắt thì dùng hồ dầu có vẻ sẽ là phương án thi công tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, xét về chuyên sâu thì chi phí hao hụt vật tư, chi phí sửa chữa, thay thế do sự bong rộp, bể vỡ, thấm mốc,…sẽ cao hơn rất nhiều. Chưa xét đến vấn đề thẩm mỹ công trình rất kém so với sử dụng keo dán gạch.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Những ưu nhược điểm của vữa xi măng truyền thống

HỖN HỢP VỮA CÁT + XI MĂNG

Hỗn hợp cát và xi măng Portland thông thường được sử dụng phổ biến. Xi măng Portland (OPC) được dùng làm vữa trát, vữa xây trong khi cát được khai thác dưới sông nên rất khó để kiểm soát được kích thước hạt cát, độ sạch cũng như chất lượng cát.

Rất bất tiện khi sử dụng:

Xi măng Portland thông thường (OPG) thường được đóng gói thành bao nhỏ và cát được mua với số lượng lớn do đó rất tốn diện tích lưu trữ. Khi sử dụng, xi măng và cát phải được đem ra nơi khác để trộn do và quá trình trộn tạo nhiều bụi bẩn gây mất vệ sinh.

Gạch cũng cần phải ngâm trong nước ít nhất 1 ngày trước khi lót gạch bằng hỗn hợp vữa cát xi măng, và công tác này làm mất nhiều thời gian.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Mất thời gian và kém hiệu quả:

Để dán gạch theo cách truyền thống, ta dùng vữa trát thành từng mảng lên mặt sau viên gạch và tiến hành dán gạch, do đó cách làm như vậy chỉ làm được một viên cho mỗi lần dán gạch.

Vấn đề thẩm mỹ và các sự cố bong tróc:

Nếu không pha trộn thêm nước trong quá trình sử dụng, hỗn hợp cát xi măng sẽ khô nhanh do đó rất khó để điều chỉnh gạch sau khi ốp lát. Điều này dễ dẫn đến lát gạch không thẳng hàng gây mất thẩm mỹ và vữa xi măng cát có độ bám dính kém nên dễ bị bong tróc khi sau một thời gian sử dụng.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Lát gạch theo cách truyền thống bằng cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới gạch làm nước dễ dàng thấm sâu vào bên dưới. Cách làm này sẽ gây ra tình trạng gạch bị ố trắng về sau.  Hơn nữa, gạch sẽ bị gãy vỡ ở khu vực không có bất kì chất kết dính nào ở bên dưới.

Hạn chế khi sử dụng:

Hợp chất xi măng cát có độ bám dính thấp là do cát có lẫn tạp chất và liều lượng trộn không đảm bảo. Ngoài ra, vữa xi măng có nhiều mặt hạn chế khi dùng để ốp lát gạch trong một số trường hợp như:

 • Các loại gạch ít hút nước
 • Gạch đá granit 60×60 cm hoặc các loại gạch có kích thước lớn hơn
 • Gạch kính mosaic – trên bề mặt nhẵn bóng
 • Ốp lát trên bề mặt gạch cũ
 • Trên bề mặt dễ bị dịch chuyển
 • Trên các khu vực chịu áp lực lớn

Gây lãng phí nguyên vật liệu:

Với cách lát gạch truyền thống bằng việc trát một lớp vữa thành từng mảng lên mặt sau viên gạch để điều chỉnh độ phẳng của sàn và đảm bảo độ bám dính cần một lớp vữa dày. Điều này sẽ làm kết cấu chịu tải trọng nặng hơn. Hơn nữa, sẽ gây lãng phí nguyên vật liệu khi hỗn hợp bị khô nhanh hơn trước khi tiến hành sử dụng để dán gạch.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Lợi ích của hồ dầu:

 • Giá thành rẻ
 • Dán gạch và lót nền cùng lúc

Khuyết điểm của hồ dầu

 • Tốn thời gian.
 • Gạch phải được ngâm trước khi lát.
 • Độ ẩm, hơi nước có thể tích tụ bên dưới gạch.
 • Gạch sau khi dán dễ bị bong tróc.
 • Không dùng dược cho loại gạch ít hút nước như gạch granit 60x60cm hoặc các loại gạch/đá có kích thước lớn.
 • Không thể dùng để dán gạch trên bề mặt gạch cũ, hoặc bề mặt xi măng nhẵn bóng.
 • Không thể dùng để dán gạch kính mosaics.

Keo dán gạch Sika và lợi ích của keo dán gạch

Keo dán gạch Sika là hỗn hợp trộn sẵn và bao gồm các thành phần đã được tính toán kỹ lưỡng như xi măng Portland OPG, cát mịn đã qua chọn lọc kĩ càng và các thành phần phụ gia để cải thiện các đặc tính của keo dán gạch. Keo dán gạch cao cấp còn có thể dùng để dán gạch lên trên bề mặt gạch cũ, trên bề mặt xi măng nhẵn bóng, trên bề mặt gỗ (có dùng lớp lót) hoặc trên các bề mặt đặc biệt khác.

 

Xem ngay: Bảng báo giá keo dán gạch ốp tường Sika

Các loại keo dán gạch Sika

Dễ sử dụng

Keo dán gạch Sika rất dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước sạch là có thể sử dụng.  Sản phẩm được đóng gói để thuận tiện cho việc vận chuyển, ít bụi và do đó khu vực thi công được sạch sẽ hơn. Gạch cũng không cần phải được ngâm trước, chỉ cần tháo bao bì gạch ra và tiến hành lát bằng keo.

Nhanh chóng

Bay có răng cưa thường được dùng để phết keo dán gạch lên trên bề mặt diện tích 1m² và mang lại hiệu suất dán gạch cao. Sau đó tiếp tục dán gạch lên trên lớp keo và nhanh chóng điều chỉnh gạch cho thẳng hàng.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Chất lượng thi công

Keo dán gạch Sika cho phép thợ xây dễ dàng điều chỉnh gạch trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp gạch thẳng hàng hơn và mang lại thẩm mĩ cao cho khu vực ốp lát.

Sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín lên mặt sau viên gạch và do đó giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ gạch ở cách góc cạnh, nước thấm xuống bên dưới gạch và gây ra tình trạng ố gạch và tình trạng nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố).

Ngoài ra lớp keo được tráng đều trên bề mặt cần ốp lát và mặt sau của gạch giúp tạo độ bám dính tốt và độ bền cao.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Nhiều công dụng

Keo dán gạch Sika được sản xuất chuyên dùng cho các ứng dụng đặc biệt như là ốp lát gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn (từ 60×60 cm trở lên), dán gạch lên trên bề mặt nhẵn bóng, trên tường khô ráo, trên tấm xi măng, trên bề mặt gạch cũ, khu vực tường ngoại thất, khu vực bãi đỗ xe, các khu công nghiệp – nhà xưởng, khu vực hồ bơi và các khu vực khác.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng bay răng cưa để dán gạch giúp tốn ít vật liệu hơn.  Lớp keo dán gạch mỏng hơn nhiều so với dán gạch bằng hồ dầu cát xi măng, và điều này giúp cho cấu trúc công trình nhẹ hơn.  Một bao keo dán gạch Sika 20kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực có diện tích khoảng 4-5 m². Một bao keo dán gạch 25kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực khoảng 6-7 m².

Lưu ý là độ dày lớp keo che phủ còn phụ thuộc vào độ bằng phẳng của bề mặt nền, dụng cụ thi công và kĩ thuật thợ thi công.

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Lợi ích của keo dán gạch

 • Nhanh và hiệu quả
 • Dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước.
 • Độ bám dính rất cao
 • Có thể chà ron trong vòng 24 giờ mà không cần chờ nước bốc hơi.
 • Có thể thi công trên các bề mặt gạch cũ, các loại bề mặt đặc biệt khác như bề mặt xi măng nhẵn bóng, tường khô, …
 • Lớp keo mỏng hơn.

Khuyết điểm của keo dán gạch:

 • Giá thành cao
 • Bề mặt phải phù hợp với từng loại keo

Chúng ta cùng tham khảo bảng so sánh chi tiết giữa keo dán gạch và hồ dầu bên dưới:

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

tai sao nen dung keo dan gach 11

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

tại sao sử dụng keo dán gạch mova

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bây giờ quyết định tùy thuộc vào bạn. Hãy là người tiêu dùng thông minh nhất.

thegioivatlieu

Bài viết liên quan