Xử Lý Mối Nối Tấm Cemboard | Cách Chống Nứt Tấm Cemboard Triệt Để

Tấm Cemboard ngày càng thông dụng và được sử dụng trong nhiều ứng dụng vào đa dạng các hạng mục công trình khác nhau. Những ưu điểm vượt trội của những tấm Cemboard có thể dễ dàng kể ra như độ bền uốn và độ cứng cao, khả năng chịu ẩm tốt, không mối mọt. Nhưng ưu điểm này cũng là những trở ngại mà các sản phẩm phổ biến trước đây như thạch cao, ván công nghiệp không đạt được.

Tuy nhiên, việc thi công tấm Cemboard làm vách làm trần nhưng lại xử lý không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc sử dụng không đúng chủng loại vật tư chuyên dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Đây cũng là vấn đề nan giải gây khó khăn cho các nhà thầu thi công cũng như sự hoài nghi của chủ công trình khi ứng dụng tấm Cemboard làm sàn, trần, vách ngăn.

Cách xử lý mối nối tấm Cemboard

-8%
110.000115.000
-9%
Original price was: 150.000₫.Current price is: 137.000₫.
-9%
140.000145.000
-8%
190.000197.000
-9%
245.000250.000
-5%
Original price was: 310.000₫.Current price is: 295.000₫.
-6%
Original price was: 360.000₫.Current price is: 340.000₫.
-8%
Original price was: 390.000₫.Current price is: 360.000₫.
-10%
Original price was: 340.000₫.Current price is: 305.000₫.
-13%
Original price was: 495.000₫.Current price is: 430.000₫.
-4%
Original price was: 595.000₫.Current price is: 572.000₫.
-5%
Original price was: 670.000₫.Current price is: 635.000₫.

Tại sao làm vách trần bằng tấm Cemboard bị nứt?

Hiện nay phần lớn những hạng mục cần chống ẩm, chống nước như làm vách trong và ngoài, sàn, trần chìm hay trần thả thường được làm bởi các tấm Cemboard. Một số thương hiệu của loại tấm này ở Việt Nam như là SCG SmartBoard, Ally Build, Duraflex, Prima, Shera…

Hai ứng dụng hay gặp nhất của tấm Cemboard là sử dụng làm trần chìm và vách (vách ngăn trong và vách ngoài). Hệ thống ứng dụng này về cơ bản thường bao gồm khung (sắt, kẽm) các tấm bắn đinh vít lên khung, sử dụng bột bả mastic làm phẳng và hoàn thiện bằng sơn nước.

Tuy nhiên, đây cũng là hai ứng dụng mà các đơn vị và thợ thi công hay gặp nhiều rắc rối nhất. Vấn đề ở đây chính là hệ thống sau thi thi công và hoàn thiện bằng sơn nước, chỉ trong một thời gian ngắn thậm chí tầm 2 đến 3 ngày, đã bắt đầu thấy hiện tượng lớp bột và lớp sơn tại vị trí liên kết giữa hai tấm bị nứt.

vet nut tam cemboard

Hầu như vết nứt xuất hiện nhỏ dạng chân chim, có khi nứt lớn ra, mép tấm bị vênh lên, thậm chí là bong luôn vít. Những vấn đề này đều đến từ đặc tính của dòng sản phẩm này. Có thể liệt kê những nguyên nhân như sau:

Tính giãn nở của vật liệu:

 • Một tính chất rất đặc trưng của các tấm Cemboard là hay bị giãn nở và co ngót theo nhiệt độ và độ ẩm. Biên độ giản nở của vật liệu này lớn hơn nhiều so với các sản phẩm bột bả mastic và sơn.

Tính võng của tấm khi có lực tác động vào:

 • Các tấm Cemboard được làm từ ba thành phần nguyên liệu chính là cát, xi măng và sợi cellulose, trong đó sợi cellulose giúp cho tấm có khả năng uốn cong được (không bị giòn, và cường độ chịu uốn cong cao hơn) nên giúp cho tấm có thể chịu được lực tác động lớn mà không bị gãy hay nứt.
 • Tuy nhiên, do tính chất này, nên hệ thống tường, vách và sàn làm từ các tấm Cemboard thường có tính rung khi có lực tác động vào

chong nut tam cemboard

Như vậy tại vị trí các cạnh tấm luôn có sự biến dạng bề mặt rất lớn, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến chỗ mối nối bị nứt.

Sau một thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng thi công thực tế vào hàng trăm công trình khác nhau, chúng tôi nhận thấy rằng bằng cách sử dụng keo xử lý mối nối JADE’s Solution hoặc sử dụng nẹp T trang trí  thì những vấn đề nan giải trên đã được xử lý triệt để.

Hiện nay, có 2 cách xử lý chống nứt tấm Cemboard tại khoảng hở giữa 2 tấm đó là xử lý bằng keo và xử lý bằng cách che bằng nẹp trang trí

Cách thứ nhất: Xử lý mối nối kín:

 • Xử lý chống nứt giữa 2 tấm bằng keo xử lý mối nối JADE
 • Xử lý mối nối kín chính là việc xử lý các giáp lai mối nối giữa các mép tấm Cemboard, hoàn thiện tạo thành 1 bề mặt phẳng, nhẵn như tường xây.
 • Các vật tư cần có: Keo xử lý mối nối Jade, băng keo giấy hoặc băng keo lưới.

XEM NGAY: Giá keo xử lý mối nối Jade và các phụ kiện đồng bộ

xu ly moi noi tam cemboard

Cách thứ hai: Xử lý mối nối hở

Việc xử lý mối nối kín tiềm ẩn 1 số rủi ro sau: Với các dự án nhà khung thép, hoặc chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi thời tiết theo mùa rõ rệt, hoặc khu vực địa chất thường bị rung động thì sau 1 thời gian các vị trí giáp lai hay bị nứt.

Điều này làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ, công năng sử dụng của tấm Cemboard. Chúng ta có thể ứng dụng cách xử lý mối nối hở bằng nẹp T nhôm.

 • Các mạch ghép giữa 2 tấm Cemboard sẽ được bơm đầy keo Silicone, sau đó dùng nẹp T có chân sập 1 chiều để chèn vào mạch no keo.
 • Nẹp T sẽ có 3 tách dụng: bảo vệ lớp keo tránh tiếp xúc trực tiếp với thời tiết bên ngoài, tạo thành 1 đường chỉ Decor trang trí cho tường vách Cemboard
 • Bề mặt tấm Cemboard sẽ được sơn trực tiếp , không phải bả. Việc này giúp giảm đáng kể chi phí thi công hoàn thiện trần vách bằng tấm Cemboard.

nep T trang tri tam cemboard

Các bước thi công xử lý mối nối bằng keo Jade

 • Để một khe trống tại vị trí mối nối của hai tấm Cemboard rộng khoảng 3mm.
 • Bề mặt tấm chỗ xử lý mối nối nên được làm sạch bụi và khô.
 • Trét một lớp keo xử lý mối nối Jade rộng khoảng 7cm vào vị trí khe giữa mối nối của hai tấm và điền kín khe hở.
 • Dán băng keo giấy hoặc băng keo lưới chuyên dụng lên trên lớp keo trét.
 • Sử dụng dụng cụ bay ép và vuốt băng keo với lực vừa đủ, sao cho lớp băng keo được tiếp xúc hoàn toàn với lớp keo xử lý và tránh xuất hiên các lớp nhăn và chùn.
 • Trét các đầu vít bằng keo xử lý mối nối.
 • Đợi lớp keo thứ nhất khô hoàn toàn, trét lên trên bề mặt lớp băng keo một lớp keo thứ hai rộng khoảng 15 cm sao cho lớp keo thứ hai che phủ hoàn toàn bề mặt lớp băng keo.
 • Sau khi lớp thứ hai khô hoàn toàn, phủ thêm một lớp keo thứ ba rộng khoảng 20cm lên trên.

Xử lý mối nối tấm cemboard smartboard

Tóm tắt phương pháp xử lý mối nối tấm Cemboard bằng keo Jade:

 • Xử lý bằng băng keo giấy đục lỗ & keo xử lý Jade’s Solution: mối nối tấm có độ bền chống nứt rất tốt. (Khuyến cáo nên ứng dụng phương pháp này thi công tấm Cemboard).
 • Xử lý bằng Băng Lưới Thủy Tinh & keo xử lý Jade’s Solution: mối nối tấm có độ bền chống nứt trung bình.
 • Xử lý bằng Băng Giấy Đục Lỗ & Bột Gốc Đá Vôi (bột mát-tít / bột bả bề mặt tường xây): mối nối tấm có độ bền chống nứt trung bình.
 • Xử lý bằng Băng Lưới Thủy Tinh & Bột Gốc Đá Vôi (bột mát-tít / bột bả bề mặt tường xây): mối nối tấm có độ bền chống nứt kém.

XEM NGAY: Giá keo xử lý mối nối Jade và các phụ kiện đồng bộ

xu ly moi noi bang keo giay

 

xu ly moi noi bang keo luoi

Đặc tính của keo xử lý mối nối Jade’s Solution.

Sản phẩm keo xử lý mối nối cho tấm Fiber Cement Jade’s Solution được nghiên cứu và sản xuất theo công thức và quy trình đặc biệt dành riêng cho việc xử lý mối nối của tấm Cemboard.

Keo xử lý mối nối Jade’s Solution là sản phẩm dạng bột nhão được sản xuất theo công thức đặc biệt từ chất kết dính và các phụ gia hoạt tính nhằm đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật như độ bám dính tốt trên bề mặt tấm Cemboards; độ chịu uốn cao, và sự co giãn đồng bộ của các loại vật liệu khi làm việc.

Sản phẩm còn được sử dụng để che và hoàn thiện lỗ đinh, vít và các vết nứt hở của các dòng sản phẩm giả gỗ fiber cement Smartwood SCG.

Xử lý mối nối tấm cemboard smartboard

Sản phẩm keo xử lý mối nối Jade’s Solution đáp ứng đầy đủ và hiệu quả nhất các yêu cầu kỹ thuật trong thi công xử lý mối nối như độ bám, và độ kết dính trên bề mặt tấm cao, tiết kiệm thời gian thi công.

Có thể chà nhám làm phẳng dễ dàng, và ứng dụng đồng bộ với các nguyên liệu sản phẩm phụ kiện hiện tại của thị trường trong nước như bột mastic, băng keo lưới/giấy.

Băng keo giấy  được đề nghị sử dụng để gia tăng hiệu quả xử lý mối nối của keo Jade’s Solution.

Ưu điểm keo xử lý mối nối Jade’s Solution

 • Ứng dụng đồng bộ với các nguyên liệu sản phẩm phụ kiện hiện tại của thị trường trong nước như bột mastic, băng keo lưới/giấy.
 • Độ bám và độ kết dính tôt trên bề mặt tấm xi măng sợi, tấm thạch cao, tấm Cemboard…
 • Cường độ chịu uốn và giãn nở cao.
 • Đảm bảo xử lý triệt để vấn đề nứt khe nối khi sơn bả.

Keo xử lý mối nối Jade là sản phẩm keo trộn sẵn gốc acrylic, được ứng dụng cho thi công xử lý mối nối của tấm Cemboard. Sản phẩm còn được sử dụng để che và hoàn thiện lỗ đinh, vít và các vết nứt, hở trong quá trình thi công tấm xi măng nhẹ.

keo xu ly moi noi Jade

Các vấn đề thường gặp khi xử lý mối nối tấm:

Như đã nói ở trên, Keo Jade’s Solution nên sử dụng cùng băng giấy  là giải pháp xử lý mối nối tấm Cemboard  hoàn hảo nhất hiện nay. Trong thực tế, nhiều người cho rằng, sử dụng băng keo lưới sợi thủy tinh rất khó xé đứt bằng tay, trong khi đó, băng giấy  lại rất dễ xé, nên có suy nghĩ  dùng băng keo lưới sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, băng keo giấy có kết cấu liên tục, và các sợi giấy nằm ngang dọc nhiều lớp của băng giấy đục lỗ kim giúp cho các lớp keo phía dưới cùng, cũng như 3 lớp phủ trên băng keo tăng cường độ bền, chống biến dạng, và chống nứt.

Còn băng lưới sợi thủy tinh có kết cấu mắt lưới hình vuông, thưa, rất dễ biến dạng, hậu quả là các lớp bột khô phía trên sẽ dễ chuyển động theo, gây nứt mối nối tấm.

Xử lý mối nối tấm cemboard smartboard

Thế Giới Vật Liệu đã đưa vào thử nghiệm thực tế và kết quả chứng minh rằng mối nối tấm Cemboard được sử lý bằng giấy có độ bền chống nứt cao hơn khoảng 50% so với mối nối được sử lý bằng băng lưới sợi thủy tinh.

Chúng ta cần hiểu rõ vai trò quan trọng của keo xử lý mối nối Jade’s Solution, là thành phần chính cùng với băng giấy xử lý mối nối.

Keo xử lý mối nối Jade’s Solution ngay sau khi dùng xử lý khe nối với giấy đục lỗ hoặc băng lưới thủy tinh, sẽ phản ứng hóa học ngoài không khí, tạo thành chất kết dính cao khi keo khô hoàn toàn. Nhờ phản ứng hóa học giữa Plaster và nước mà các lớp keo này rất cứng chắc khi khô, có khả năng chống nứt tốt.

Trong khi bột bả mát-tít được hầu hết các nhà thầu thi công tường vách trần Cemboard tại Việt Nam sử dụng có gốc đá vôi CaCO3, không phản ứng hóa học với nước dính vào nhau là nhờ phụ gia gốc Polymer, khi khô sẽ khá mềm, rất dễ xả nhám nên được ưa chuộng, nhưng có độ chống nứt rất kém.

cach chong nut tam cemboard hieu qua

Cũng xin lưu ý, với kết cấu hệ khung không đủ vững chắc, có độ dao động lớn, thì không thể có bất kỳ một loại keo, bột nào trên thị trường có xử lý được các mối nối tấm trong điều kiện kết cấu như vậy.

Giải pháp tốt nhất là cần kiểm tra kết cấu khung xương đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật không trước khi xử lý bề mặt mối nối, tránh tình trạng phải thi công sửa chữa nhiều lần gây lãng phí vật tư và nhân công.

KẾT LUẬN: Với mọi trường hợp, mối nối tấm xi măng Cemboard có độ bền chống nứt cao nhất khi được sử lý bằng keo xử lý mối nối chuyên dụng Jade’s Solution và băng giấy.

chong nut bang keo xu ly moi noi
Hình ảnh thi công thực tế theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng cho công trình.

THÔNG TIN KỸ THUẬT

Keo xử lý mối mối Jade’s Solution được đóng trong các thùng có khối lượng khoảng 1Kg. Theo kinh nghiệm thi công, mỗi thùng này xử lý được diện tích khoảng 20m2 bề mặt tấm.

Các mối nối tấm phải có khe hở giữa các tấm khoảng 2 – 3mm, và cần được thi công đúng kỹ thuật theo hướng dẫn trên thùng sản phẩm.

Nếu không dùng hết, phải đậy nắp lon lại thật chặt, bảo quản tốt, dùng tiếp cho lần sau.

XEM NGAY: Giá keo xử lý mối nối Jade và các phụ kiện đồng bộ

Xử lý mối nối tấm cemboard smartboard

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và kỹ thuật thi công. Rất mong được hợp tác với quý khách.

Bài viết liên quan