Những điều cần lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị hở khe

Sàn nhà bằng gỗ không còn là những gì mới mẻ với những gia chủ ưa chuộng sử dụng nội thất bằng đồ gỗ. Sau thời gian đưa vào sử dụng sàn gỗ sẽ gặp một số lỗi nhỏ chứ không được bền như gạch men hay xây bằng xi măng. Một trong những số lỗi mà sàn gỗ thường gặp phải khi sàn gỗ bị hở khe, gây mất thẩm mỹ cho sàn nhà. Vậy khi sàn gỗ bị hở thì làm thế nào? Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu cách xử lý sàn gỗ bị hở khe như thế nào nhé!

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị hở

Trước khi tìm hiểu cách xử lý sàn gỗ bị hở khe, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao khiến sàn gỗ bị hở. Cùng Vật Liệu Nhà Xanh điểm qua một số lí do sau đây.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị hở khe
Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị hở khe

Thời tiết của Việt Nam mình là khí hậu nhiệt đới gió mùa, bởi lý do đó nên khí hậu khá khắc nghiệt. Việc sử dụng sàn gỗ ảnh hưởng bởi thời tiết là điều không tránh khỏi, bản chất của gỗ tự nhiên nếu chịu nhiệt ở nhiệt độ quá cao nó rất dễ cong vênh gây mất bằng phẳng sàn nhà và bị hở khe.

Một nguyên nhân nữa có thể nói đến là do quá trình lắp đặt sàn không để đúng khoảng cách dãn nở cho vật liệu gỗ. Khe hở tại vị trí kết thúc sàn với chân tường có khoảng cách từ 1,5 – 2 cm. Một khi độ ẩm ngoài môi trường tăng lên, Sàn gỗ bị ẩm sẽ gây cho vật liệu gỗ dãn nở ra, khi xếp các ván gỗ trong một khoảng cách  tích quá hẹp thì gỗ sẽ bị phồng lên. Nó có thể được ví như tức nước thì vỡ bờ.

Khi xử lý sàn gỗ bị hở khe một nguyên nhân nữa khiến sàn gỗ bị hở cũng cần được chú ý là nếu khoảng cách quá rộng, gỗ đã giãn nở hết mức và khoảng cách khe vẫn còn đó làm xô đẩy tạo ra vết hở. Nếu khoảng cách này quá hẹp, gỗ giãn nở ra và không còn không gian để chứa thì nó sẽ gây nên hiện tượng phồng rộp và cong vênh. 

Sàn gỗ hở khe ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ
Sàn gỗ hở khe ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Tiếp đến là do gỗ không được sấy hoặc sấy chưa đạt tiêu chuẩn đúng như cho phép. Chính vì vậy, nếu gỗ được được sấy đúng quy định gỗ sẽ có kích thước ổn định, bảo quản dễ dàng , quá trình gia công và hoàn thiện nên một sản phẩm sẽ có chất lượng cao.

Do thời gian sử dụng quá lâu, ngoài yếu tố môi trường thì yếu tố thời gian cũng sẽ làm cho sàn gỗ xuống cấp. Nên khi có dấu hiệu sàn gỗ nhà bạn có dấu hiệu hở khe vay cong vênh thì các bạn nên chọn sửa chữa hoặc thay mới.

Xem thêm: 7 Lỗi thường gặp khi thi công sàn nhựa giả gỗ cần biết

Xử lý sàn gỗ hở khe

Để khắc phục những nguyên nhân nêu trên thì làm thế nào để xử lý sàn gỗ hở khe? Trước khi xử lý chúng ta cần tháo toàn bộ len để lấy diện tích cho sàn dãn nở tại chân tường và sau đó nẹp sàn lại. Sau khi nẹp sàn và tháo len như đã nói trên, các bạn cần đảm bảo vệ sinh các khe bị hở.

Với trường hợp khoảng cách 2 tấm gỗ chưa đóng vào hết trong hèm khoá, hoặc sàn gỗ bị cong vênh do nhiệt độ lên xuống đột ngột, thì cách xử lý đơn giản hơn là tháo tất cả sàn gỗ ra và ghép lại. Để khắc phục được lỗi hở hèm khoá giữa các tấm gỗ.

Một cách khác là khi chọn thi công nội thất sàn gỗ, các bạn nên chọn loại gỗ  tốt, tránh được hướng tiếp xúc ánh nắng của ngôi nhà nhiều để tránh được bớt tác động của môi trường ngoài. 

Có thể bạn quan tâm đến: 7 Lỗi thường gặp ở tấm Cemboard nên tránh

Xử lý sàn gỗ hở khe nhanh chóng
Xử lý sàn gỗ hở khe nhanh chóng

Khi sửa chữa sàn gỗ các gia chủ nên chọn thêm lót một lớp lót chống ẩm, việc này giúp cho sàn gỗ không bị ẩm mốc, mục nở, tạo khe hở và cũng giảm bớt hiện tượng cong vênh của chất liệu gỗ.

Lưu ý để hạn chế sàn gỗ bị hở

Sau khi đã xử lý sàn gỗ bị hở khe, chúng ta nên dành một vài lưu ý để hạn chế sàn gỗ bị hở. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao, chất lượng gỗ bền, hạn chế được tình trạng bị hở thì các bạn nên lưu ý những thông tin bổ ích sau:

  • Lựa chọn chất liệu gỗ có thể chịu được sự ảnh hưởng của thời tiết mà không bị biến đổi
  • Luôn giữ cho sàn nhà bằng gỗ được khô, tránh thiết kế sàn gỗ ở khu vực ẩm thấp, để giảm bớt độ ẩm tác động lên gỗ
  • Khi lau nhà trên sàn gỗ các bạn nên sau qua bằng nước rồi lau lại bằng vải khô ngay lập tức để tránh nước giữ lại ngấm vào gỗ có thể gây cong vênh hoặc giãn nở chất liệu gỗ
  • Chọn ngay cho gia đình mình một đơn vị thi công có uy tín cũng như chất lượng để sửa chữa xử lý sàn gỗ bị hở

Tạm kết

Như vậy, các bạn đã biết được cách xử lý sàn gỗ bị hở khe cũng như những lưu ý cần biết để tránh các tình trạng xảy ra lỗi khe hở rồi chứ ạ? Nếu sàn gỗ nhà bạn có những dấu hiệu bị khe hở mà các bạn chưa có kinh nghiệm để xử lý những lỗi này, thì liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh để được tư vấn tận tình.

Vật Liệu Nhà Xanh là một trong các đơn vị chuyên nhận sửa chữa và thi công nội thất với nhiều sản phẩm tiêu biểu như: Sàn gỗ, cửa gỗ, cầu thang gỗ, trần gỗ, giàn hoa gỗ,… Chúng tôi luôn sẵn sàng trong việc phục vụ tốt nhất, uy tín nhất và mang đến cho khách hàng những công trình hoàn hảo nhất. 

Sàn gỗ đẹp khi không bị hở khe
Sàn gỗ đẹp khi không bị hở khe

Hãy liên hệ ngay với với Vật Liệu Nhà Xanh để sở hữu dịch vụ sửa chữa cũng như xử lý tất cả các lỗi sàn gỗ mà gia đình bạn đang gặp phải. Để sở hữu ngay sàn gỗ sau sửa chữa y như mới. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Bài viết liên quan