Làm Nhà Container Bằng Vật Liệu Nhẹ Giá Rẻ

Với tình trạng quy hoạch treo hiện nay tại các thành phố, việc làm nhà Container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ luôn được cân nhắc khi mảnh đất có thể nằm trong diện quy hoạch. Với ưu điểm là có thể di chuyển ngôi nhà dễ dàng bất cứ lúc nào, nhà Container có ưu điểm hơn hẳn so với nhà xây truyền thống.

Với lối kiến trúc hiện đại, ngôi nhà không còn dáng vẻ của những khối hộp cục mịch nữa. Thay vào đó là sự phối hợp của các hình khối, những đường cắt vát hợp lý sẽ mang lại dáng vẻ mềm mại hơn cho ngôi nhà. Kết hợp việc lựa chọn và sắp đặt nội thất, căn nhà Container sẽ trở nên lung linh và cực kỳ tiện nghi.

Làm nhà container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ

 

Với lối kiến trúc hiện đại việc làm nhà Container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ vẫn tạo được sự hiện đại và đạt độ mỹ thuật cao.

Lựa chọn loại Container và cách sắp đặt

Hiện tại, có 3 loại Container khác nhau về chiều dài, chiều rộng khoảng 2,3m và chiều cao khoảng 2,6m nên tùy thuộc vào khổ đất có thể ghép 2 hoặc 3 Container theo bề rộng:

  1. Container 20′ Feet hay còn gọi là 20’DC (Dry cube): Dài 5.898m ; Rộng 2.353m ; Cao 2.396m
  2. Container 40′ Feet hay còn gọi là 40’DC (Dry cube): Dài 12.039m ; Rộng 2.362m ; Cao 2.399m
  3. Container 40′ Feet Cao hay còn gọi là 40’HC (Hight cube) Dài 12.039m ; Rộng 2.343m ; Cao 2.591m

Làm Nhà Container Bằng Vật Liệu Nhẹ Giá Rẻ 1

Cảm giác tù túng như trong hộp được khắc phục bằng cách cắt để nâng trần và mở vách để thông sang nhau. Ý tưởng thiết kế và làm nhà container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ phụ thuộc rất nhiều vào công năng sử dụng.

Lựa chọn loại Container cần dựa vào khổ đất và chủng loại Container

Container được chế tạo từ các thép rất bền nên về mặt kết cấu không có gì đáng lo ngại. Về tính chất cấu tạo container thì do container được dựng lên với bốn góc là bốn thanh sắt chịu lực cự tốt, có thể chịu đến gần trăm tấn phía trên (bạn nào đến bãi container thì có thể thấy người ta xếp container làm 3-4 tầng, ở nước ngoài xếp lên đến 7-8 tầng nhưng do họ có hệ thống cẩu container tốt nên làm được vậy).

Vỏ Container làm bằng chất liệu thép cực kỳ tốt để có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt ngoài trời: mưa dầm, nắng cháy, nước biển và gió biển mang hơi mặn nên một Container đúng chuẩn ISO sẽ có thời gian sử dụng lên đến cả trăm năm. Nên so về độ bền thì không thua kém nhà xây theo cách truyền thống.

Thông thường để một gia đình sinh hoạt một cách tối thiểu cần 2 Container loại trung ghép vào nhau để có thể chứa được đầy đủ tiện nghi như bàn làm việc, bàn ăn, 2 giường, salon, 1 ti vi treo tường, 1 tủ lạnh, 4 máy lạnh và thiết bị nhà bếp, vệ sinh, máy nước nóng.

Làm nhà container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ

Tuy không phải xử lý nền móng nhưng do Container chế tạo từ thép nên cần làm các cột trụ bê tông cao khoảng 80cm để nhà sắt cách nền đất khoảng 80cm, để tránh bị mục phần đáy. Đổ thêm các cột trụ bê tông làm giằng để cố định nhà đề phòng gió bão.

Sau khi chuẩn bị xong nền thì đến phần ghép các ụ Container, phần này gia chủ cần xác định rõ nhu cầu sử dụng vì việc cắt ghép các mảng thép sẽ làm kết cấu của Container giảm đi khá nhiều. Vì vậy tránh việc cắt sai vị trí và kích thước.

Vật liệu sử dụng để hoàn thiện là vật liệu cách nhiệt và chống ồn tốt. Về vấn đề cách nhiệt, cách điện và cách âm thì hiện nay công nghệ làm nhà container ở VN đã phát triển mạnh so với trước đây nên những vấn đề trên đã được giải quyết bằng các vật liệu nhẹ, có tính cách âm như: tấm xi măng Cemboard, nếu có tiền thì ốp thêm gỗ ốp tường Smartwood bên ngoài container. Bên ngoài container nên sơn màu trắng để phản xạ nhiệt được tốt nhất.

Làm nhà container bằng vật liêu giá rẻ
Làm nhà container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ với phong cách hiện đại của Châu Âu bằng gỗ ốp tường Smartwood.

Khi xây dựng cần trổ những đường thoát hiểm đề phòng trong trường hợp có cháy nổ. Hệ thống không khí trong nhà cần được lưu thông liên tục vì thế cần mở nhiều cửa sổ sử dụng chất liệu kính để tăng sự thông thoáng và ánh sáng cho ngôi nhà. Có thể làm mái chống nóng để hạn chế lượng nhiệt trong mùa hè.

Trang trí nội thất cho nhà container

Do hoàn toàn làm bằng kim loại nên để hạn chế sự lãnh lẽo của ngôi nhà vào mùa đông, vật liệu thiết kế nội thất nên sử dụng chất liệu gỗ nhân tạo để tăng vẻ ấm cúng cho ngôi nhà. Nên kết hợp với việc trang trí các điểm trong ngôi nhà một cách gần gũi thiên nhiên bằng các chậu hoa cây cảnh trong phòng và ngoài sảnh hay ban công để làm dịu đi chất liệu gỗ và kim loại trong ngôi nhà.

Làm nhà container bằng vật liêu giá rẻ

Nên kết hợp chất liệu gỗ làm nội thất ngôi nhà ( Ảnh minh họa)

Bố trí nội thất dựa vào kích thước của Container. Cần lựa chọn các nội thất vừa với kích thước Container, không gian bố trí nội thất cần tinh giản tối đa để tiết kiệm diện tích.

Làm Nhà Container Bằng Vật Liệu Nhẹ Giá Rẻ 2

Làm nhà container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ dàng di chuyển.

Không phải ai cũng dũng cảm Làm nhà container bằng vật liệu nhẹ giá rẻ khi cách xây dựng truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Nhưng với những ưu điểm lớn như vậy và dựa vào nhu cầu cá nhân cũng như hầu bao thì việc cân nhắc xây một ngôi nhà Container cũng đáng phải suy nghĩ.

Nguyễn Duy

Bài viết liên quan