TOP 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

Gỗ tự nhiên luôn được xem là loại nguyên liệu quý trong xây dựng, sản xuất nội thất. Gỗ tự nhiên sở hữu vẻ đẹp ấn tượng và mang tới sự sang trọng cho không gian. Tuy nhiên sản lượng ngày càng giảm dần. Có những loại gỗ do khai thác nhiều mà trở nên quý hiếm. Cùng thegioivatlieu.net tìm hiểu để xem 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt là gì dưới đây nhé.

Danh sách 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

Gỗ quý trong tự nhiên có rất nhiều nhưng do quá trình khai thác tùy tiện mà sản lượng ngày càng ít đi. Nếu không có chính sách bảo vệ thì có thể những cái tên này sẽ biến mất mãi mãi. Vậy đó là những loại gỗ nào?

No1: Gỗ Bocote

Bocote là loại gỗ thuộc vào dòng quý hiếm nhất trên thế giới hiện nay. Người ta sử dụng gỗ Bocote để lấy hương thơm trong tinh dầu và các loại dầu thơm. Bocote có màu sắc vân gỗ đẹp, rất bắt mắt từ nâu vàng cho tới các điểm nhấn sọc nâu hay đen sẫm… Vân của gỗ Bocote rất độc đáo, vân nhỏ nhưng rất đẹp, tạo nên những sản phẩm nội thất ấn tượng. Những người thợ gỗ không ai là không thích loại gỗ này khi chế tác.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

Đương nhiên với vẻ đẹp, sự quý hiêm nên gỗ Bocote cũng là loại thuộc hàng đắt nhất trên thế giới.

No2: Gỗ cẩm lai

Loại gỗ tiếp theo cũng thuộc dòng quý hiếm và có sản lượng ngày càng ít chính là cẩm lai. Loại gỗ này có màu nâu hồng, vân đen, thớ mịn và độ cứng cao. Tuy nhiên thì khá giòn nhưng rất dễ gia công. Mặt cắt của cẩm lai rất nhẵn và dễ đánh bóng. Loại gỗ này được trồng nhiều ở Châu Phi. Do tốc độ sinh trưởng chậm lại khai thác nhiều nên loại gỗ này ngày càng quý hiếm.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

Người ta sử dụng gỗ cẩm lai để chế tạo nhạc cụ và các loại đồ thủ công mỹ nghệ. Gỗ cẩm lai có mùi thơm dịu nhẹ và rất quyến rũ. Khi ngửi sẽ cảm nhận giống như mùi của hoa hồng. Màu sắc của gỗ có thể thay đổi từ màu cam, vàng đỏ cho tới tím đậm hay đen. Thế nhưng vẫn khiến người ta thấy được vẻ đẹp ấn tượng và rất thu hút.

No3: Gỗ Sưa

Gỗ cây Sưa cũng không còn quá xa lạ gì với nhiều người hiện nay nữa, thuộc TOP 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt. Gỗ Sưa còn được ví như vàng, thuộc loại gỗ quý hiếm và sản lượng ngày càng ít. Gỗ Sưa có mùi thơm thoang thoảng khi đốt lên, tựa như trầm hương và Đàn Hương. Ngoài ra loại này cũng tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị bệnh tim.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No4: Gỗ Purple Heart

Purple Heart là loại gỗ có nguồn gốc thuộc Trung và Nam Mỹ. Loại cây này có thể cao từ 30 – 50 mét, được tìm thấy nhiều ở Brazil, Suriname hay Guyana. Loại gỗ này có khả năng bền bỉ, tuổi thọ cao, chịu được thời tiết tốt. Rất phù hợp để làm đồ nội thất hoặc trong xây dựng. Tuy nhiên gỗ Purple Heart có nhược điểm rất cứng nên làm hao mòn thiết bị gia công, xử lý.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No5: Gỗ Lignum Vitae

Loại gỗ tiếp theo có tên trong danh sách 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt chính là Lignum Vitae. Thực ra Lignum Vitae là tên gọi cho 1 nhóm gỗ gồm 6 loại khác nhau. Tên gọi này chỉ các cây gỗ có độ bền, độ dày và sự dẻo dai. Gỗ Lignum Vitae sở hữu màu sắc từ ô liu cho tới màu nâu xanh đậm gần như giống màu đen. Đôi khi cũng có thể là màu đỏ rực nhìn như gạch nung. Khi sử dụng gỗ này, màu sắc có xu hướng đổi theo tuổi gỗ, nhất là tiếp xúc với ánh sáng thì màu cũng sẽ đổi.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No6: Gỗ hồng ngà

Gỗ hồng ngà là loại được xếp trong TOP những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Loại gỗ này rất đặc biệt khi trong tâm gỗ có màu rất lạ. Gỗ hồng ngà có nhiều màu sắc từ hồng nhạt cho tới hồng sáng đến màu đỏ đậm. Tuy nhiên loại gỗ hồng ngà quý nhất là loại có thân trong màu tím đậm. Được sử dụng nhiều làm đồ thủ công mỹ nghệ.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No7: Gỗ Mun

Gỗ Mun là loại gỗ bên trong thân có màu đen, là 1 trong 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt. Người ta vẫn hay ví “tóc đen như mun” chính là vì lý do này. Loại gỗ này có độ cứng nổi tiếng, trọng lượng nặng và vẻ ngoài rất bóng bẩy. Màu của gỗ mun có thể xen kẽ với nâu đỏ. Gỗ Mun quý nên chi phí cao, hay được sử dụng làm đồ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No8: Gỗ Lim

Gỗ Lim cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm được nhiều người yêu thích. Loại gỗ này cũng được khai thác nhiều nên sản lượng ngày càng ít. Gỗ Lim có trọng lượng lớn, phù hợp để làm đồ gỗ mỹ nghệ.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No9: Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương có mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và khu vực Nam Thái Bình Dương. Loại gỗ này có thể cao tới 10 mét. Gỗ Đàn hương vì mùi thơm, vẻ đẹp nên bị khai thác nhiều nên sản lượng ngày càng ít đi.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

No10: Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương là loại gỗ được biết đến nhiều ở khu vực Châu Á. Trầm hương thuộc danh sách gỗ quý hiếm của Việt Nam. Gỗ trầm hương có mùi thơm rất đặc biệt nên người ta khai thác để sử dụng làm tinh dầu, nước hoa. Do đó sản lượng ngày càng cạn kiệt.

10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bạn có thấy quen với loại nào trong số 10 loại gỗ quý hiếm ngày càng cạn kiệt trên đây không? Mỗi loại gỗ đều có đặc điểm riêng và rất đặc trưng. Vẻ đẹp ấn tượng, mùi thơm của mỗi loại khiến chúng ngày càng bị khai thác nhiều. Vì thế chi phí cũng cực kỳ đắt đỏ. Thay vì sử dụng các loại gỗ tự nhiên này thì người ta đã chuyển sang các loại vật liệu mới thay thế như sàn nhựa giả gỗ, tấm xi măng

Bài viết liên quan