Sức bền vật liệu là gì? Ứng dụng trong thi công công trình

Sức bền vật liệu là gì? Tại sao chúng ta phải tìm hiểu sức bền của các vật liệu thi công công trình hiện nay? Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh chúng tôi giải đáp những thắc mắc chung về sức bền của vật liệu ngay sau đây.

Sức bền vật liệu là gì trong thi công xây dựng?

Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh trả lời cho câu hỏi sức bền vật liệu là gì ngay sau đây. Để đơn giản và dễ hiểu nhất, chúng ta có thể hiểu rằng sức bền của vật liệu chính là mức độ chịu đựng của vật liệu khi có các lực tác động vào. Việc tính toán sức bền của vật liệu chính là một bước quan trọng trong tính tuổi thọ của ngôi nhà.

sức bền vật liệu là gì
Sức bền của vật liệu chính là mức độ chịu đựng của vật liệu khi có các lực tác động vào

Một vật liệu có đủ sức bền là khi kết cấu – cấu tạo của loại vật liệu đó có thể bền vững trong một thời gian dài sau khi xây dựng xong. Và trong khoảng thời gian đó có thể chịu đựng được tổ hợp tất cả loại lực đặt lên công trình – vật liệu.

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu sức bền vật liệu

Việc tìm hiểu, tính toán được vật liệu có sức bền đến đâu có tầm quan trọng vô cùng lớn trong thiết kế – thi công công trình. Bởi chỉ có tính được độ bền của các vật liệu mà chúng ta sử dụng, mới tính ra được tuổi thọ của ngôi nhà. Cũng như chúng ta có thể kịp thời thay đổi các loại vật liệu phù hợp hơn tùy vào các tác động lực có thể xảy ra với căn nhà.

Các dạng chịu lực cơ bản của vật liệu

Tùy vào từng vật liệu xây dựng khác nhau mà chúng ta sẽ có những đặc điểm và hình dạng khác nhau. Bởi vì diện tích cũng như bề mặt tiếp xúc khác nhau nên công thức để tính sức bền vật liệu cũng có phần khác. Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu ngay các dạng chịu lực cơ bản của vật liệu thi công.

sức bền vật liệu là gì
Các dạng chịu lực cơ bản của vật liệu được phân thành nhiều loại khác nhau

Dạng chịu lực kéo

Dạng chịu lực kéo của các vật liệu xây dựng chính là khả năng chịu được lực kéo đứt vật liệu. Việc tính được lực kéo của sản phẩm sẽ giúp chúng ta biết được, loại vật liệu này có thể chịu được lực kéo bao nhiêu kg/cm2 . Từ đó có thể có các thiết kế phù hợp với loại vật liệu đó để không bị đứt đoạn do chịu lực kéo quá lớn.

Dạng chịu lực nén

Dạng chịu lực nén của vật liệu xây dựng còn được gọi là độ bền nén. Đây chính là dạng vật liệu có sức chịu được độ nén lớn từ bên ngoài tác động vào. Việc tính toán lực chịu nén của vật liệu xây dựng thường áp dụng để tính toán độ bền của khối bê tông, khối xi măng.

Dạng chịu lực xoắn

Dạng chịu lực xoắn của vật liệu trong xây dựng được hiểu là mức độ chịu tải của vật liệu đó khi bị xoắn lại. Dạng chịu lực xoắn đòi hỏi người kỹ sư phải có những tính toán chính xác để xác định được nguồn lực tác động lên vật liệu là bao nhiêu? Từ đó chúng ta sẽ có những cải tiến phù hợp để vật liệu có được tính bền nhất.

Dạng chịu lực uốn

Dạng chịu lực uốn của vật liệu còn được gọi với cái tên khác là độ bền uốn hoặc là điểm cong vênh. Việc tính toán được độ cong vênh của vật liệu sẽ giúp chúng ta biết được sản phẩm này có thể chịu đựng được lực uốn là bao nhiêu? Từ đó có những cải biến phù hợp trong thiết kế để sản phẩm vật liệu không bị biến dạng và có lực đàn hồi tốt.

Tham khảo thêm:

Lực tác động ảnh hưởng đến sức bền của vật liệu là gì?

Vật liệu xây dựng có độ bền bỉ đến đâu còn phải phụ thuộc vào tác động của hai loại lực là nội lực và ngoại lực. Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu kỹ hơn về hai loại lực tác động này để có thể tính toán được sức bền của vật liệu chuẩn nhất.

Nội lực

Bất kỳ một đồ vật gì cũng đều có sự tương tác giữa các phần tử bên trong nó. Dễ hiểu như trái đất của chúng ta cũng vẫn luôn có sự dịch chuyển giữa các châu lục trên toàn cầu. Vậy nên, những hình thái ban đầu của vật liệu xây dựng có thể sẽ thay đổi theo thời gian do chính những tác động nội lực bên trong nó.

sức bền vật liệu là gì
Vật liệu xây dựng có độ bền bỉ đến đâu còn phải phụ thuộc vào tác động của hai loại lực là nội lực và ngoại lực

Ngoại lực

Ngoại lực được hiểu là những tác động lực của môi trường bên ngoài vào vật thể. Ngoại lực có thể tác động toàn phần vào vật thể hoặc tác động một phần vào vật thể. Việc tính toán được ngoại lực tác động lên vật liệu xây dựng sẽ giúp chính ta tính được thời gian mà loại vật liệu này có thể chịu đựng được ngoài môi trường.

Lời kết

Qua bài viết của Vật Liệu Nhà Xanh anh chị đã tìm hiểu được sức bền vật liệu là gì hay chưa? Hiện nay, Vật Liệu Nhà Xanh chúng tôi chuyên cung cấp các vật liệu trang trí nội ngoại thất chất lượng với sức bền bền bỉ. Liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ sau đây:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Tel: 0902890510

 

Bài viết liên quan