Nhà 3 gian 2 chái là gì? Đặc điểm của loại hình nhà ở này

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì? Chắc chắn không phải ai cũng biết. Tên gọi này thể hiện chính đặc trưng của nhà ở theo kiến trúc này. Tuy nhiên thì việc tìm hiểu về loại hình nhà ở này đôi khi lại khiến nhiều người băn khoăn vì không biết loại hình nhà ở này có gì đặc biệt. Vậy nên hãy cùng thegioivatlieu.net tìm hiểu để xem loại hình nhà ở này là gì nào.

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì?

Hiểu cơ bản thì nhà 3 gian 2 chái là gì là loại nhà 3 gian chính ở mặt tiền và cơi nới thêm 2 gian ở 2 bên nhà và cửa đối diện nhau. Cụ thể:

nhà 3 gian 2 chái là gì
Nhà 3 gian 2 chái là gì là loại nhà 3 gian chính ở mặt tiền và cơi nới thêm 2 gian ở 2 bên nhà và cửa đối diện nhau
  • Gian ở giữa: Đây là gian chính sử dụng để thờ cúng, được xem là phòng khách của không gian nhà.
  • Hai gian bên cạnh: Hai gian bên cạnh được sử dụng làm nơi để nghỉ ngơi. Có thể 1 phòng dành cho gia chủ và 1 phòng dành cho khách.
  • Hai chái: Đây là 2 phòng và được thiết kế ở 2 đầu ngôi nhà, đối diện nhau về cửa, vuông góc với 3 gian chính. Khu vực này được dùng làm nơi nghỉ ngơi hoặc để chứa đồ.
  • Sân trước được thiết kế với hàng cau, ao cá và sau nhà được trồng chuối.

Về diện tích, loại hình nhà 3 gian 2 chái không quá rộng lớn nhưng đảm bảo phân bố khu vực hợp lý, rõ ràng và khoa học. Kiểu nhà truyền thống này rất được ưa chuộng trước đây.

Vậy nhà 3 gian 2 chái là gì có đặc điểm gì?

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì này có những đặc trưng rất cơ bản. Gọi đúng theo tên của nhà. Vậy đặc điểm của loại hình nhà ở này là gì? Cùng tìm hiểu dưới đây để xem nhé.

Đặc điểm của loại hình nhà ở 3 gian 2 chái

Người xưa rất thích loại hình nhà ở này. Họ thích nhà 3 gian 2 trái về kiến trúc, sự hợp lý Khu nhà 3 gian rộng và sáng hơn so với 2 chái. Gian giữa rộng và khang trang hơn so với 2 gian cong lại ở khu 3 gian. Khu vực này thường được dùng để nghỉ ngơi cho gia chủ và khách. . Về đặc điểm của loại hình này chúng ta sẽ thấy:

Vật liệu xây dựng

Loại hình nhà ở cổ điển này được xây dựng bằng gỗ truyền thống. Hoặc các loại vật liệu tự nhiên như tre, nứa, lá… Thường là được tận dụng các loại vật liệu có sẵn ở nơi sinh sống. Nếu là gia đình khá giả sẽ chọn thêm gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi hay đất sét không nung và bùn trộn với rơm…. Khác với bây giờ sử dụng vữa hồ.

nhà 3 gian 2 chái là gì
Nhà 3 gian 2 chái là gì được xây dựng bằng gỗ truyền thống

Vật liệu chính sử dụng để xây dựng lên loại hình này chủ yếu là gỗ, vật liệu tự nhiên. Kiến trúc mộc mạc đậm chất của người thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Về kiến trúc mặt tiền

Mặt tiền của loại hình nhà ở này có chiều rộng từ 15 – 20 mét kéo dài. Người ta cũng gọi đây là nhà ngang. Thường chỉ được xây dựng bằng gạch thô và quét vôi chứ không dùng sơn (thời xưa không có sơn). Mỗi gian của căn nhà sẽ có 1 cửa ra vào.

Cửa chính của ngôi nhà nằm ở giữa và được làm bằng gỗ. 2 Chái có 2 cửa ngách, vuông góc với gian chính, kèm thêm đó là cửa sổ. Màu sắc mặt tiền chủ yếu sẽ là màu vôi trắng và màu gỗ quét xanh, cũng có thể là màu gỗ tự nhiên mộc mạc, đơn giản. Hiên nhà có chiều rộng khoảng 1.2 mét.

Kiến trúc mái nhà

Kiến trúc mái nhà 3 gian 2 chái có thể lợp ngói đỏ truyền thống hoặc ngói âm dương đối với nhà khá giả. Còn nếu không với loại nhà bình dân thì có thể lợp bằng lá. Nhìn chung với nhà 3 gian thì có thể là loại nhà 2 mái. Tuy nhiên khi nhà có thêm 2 chái thì số mái có thể lên 4 mái.

Với 2 mái đầu hồi thì kích thước sẽ nhỏ hơn 2 mái chính. Mái nhà lợp trên khung vì kèo bằng gỗ sẽ khá đơn giản. Nếu là loại mái lá thì sẽ lợp 2 lớp để đảm bảo độ chắc chắn.

nhà 3 gian 2 chái là gì
kết cấu khá phức tạp

Thiết kế tường bao

Nếu là loại tường bao của nhà 3 gian 2 chái này sẽ được xây dựng với tường gạch cao hoặc hàng rào gỗ đẹp cổ điển. Cổng sẽ được chọn là cổng sắt hoặc cổng bằng gỗ sang trọng có mái che. Ở ngôi nhà 3 gian 2 chái này sẽ toát được lên vẻ đẹp cực kỳ mộc mạc, gần gũi, sang trọng.

Kết cấu khung nhà

Xét về kết cấu khung nhà bạn sẽ thấy khung nhà có kết cấu khá phức tạp. Hệ thống bao gồm: Cột nhà, xà nhà, câu đầu, kẻ, rường, con lợn, bẩy, hệ thống xà nằm ngoài khung, kết cấu mái… Để dựng được một căn nhà 3 gian 2 chái sẽ cần kinh nghiệm rất lớn.

Tham khảo thêmn:

Lời kết

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì với giải thích của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn chưa? Đây là một trong những loại hình nhà truyền thống được yêu thích. Vì thế nếu như bạn quan tâm có thể tham khảo để hiểu rõ về loại hình này. Cần tư vấn thêm có thể liên hệ với thegioivatlieu.net để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan