So sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ: Vật liệu nào tối ưu hơn?

Gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ là 2 loại vật liệu đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ là loại vật liệu không giống nhau về bản chất. Đều có những vân gỗ đẹp nhưng 2 loại này có những sự khác nhau, phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Do đó hãy cùng thegioivatlieu.net so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ. Từ đó bạn sẽ tự quyết định nên chọn loại nào nhé.

Các tiêu chí so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ

Để hiểu rõ xem loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn bạn hãy xét tới các tiêu chí để so sánh 2 loại vật liệu này. Cụ thể:

No1: Về độ thẩm mỹ

Tiêu chí đầu tiên để so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ chính là tính thẩm mỹ. Xét tới tính thẩm mỹ bạn sẽ thấy gỗ tự nhiên cao cấp hơn so với nhựa giả gỗ. Đây là điều không thể phủ nhận. Với các vật liệu được sử dụng để thay thế cho gỗ tự nhiên, tính thẩm mỹ về cơ bản vẫn thua kém hơn. Tuy nhiên chúng ta xét tới các tiêu chí khác để đánh giá vì sao nó được sử dụng thay thế cho gỗ tự nhiên.

 • Gỗ tự nhiên: Mang tính ấm áp, gần gũi và sự sang trọng cho không gian.
 • Nhựa giả gỗ: Dù mô phỏng gỗ tự nhiên với đường vân, màu sắc nhưng về cơ bản nhìn vẫn không được thật mắt.
so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ
Xét tới tính thẩm mỹ bạn sẽ thấy gỗ tự nhiên cao cấp hơn so với nhựa giả gỗ

No2: Về sự đa dạng

Xét tới sự đa dạng thì chắc chắn gỗ tự nhiên không thể đa dạng như nhựa giả gỗ được. Gỗ tự nhiên chỉ xét số lượng trên những loại có thật nhưng nhựa giả gỗ do bàn tay sáng tạo lên. Do đó rất đa dạng, thẩm mỹ.

 • Gỗ tự nhiên: Có nhiều loại, vân gỗ đẹp, đa dạng nhưng không thể sáng tạo ra.
 • Nhựa giả gỗ: Sáng tạo ra các mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc và vân gỗ nên cực kỳ đa dạng. So với gỗ tự nhiên, màu sắc và kiểu vân của nhựa giả gỗ đa dạng hơn rất nhiều.

No3: Về khả năng gia công

Xét tới khả năng gia công, rõ ràng nhựa giả gỗ được gia công tốt hơn so với gỗ tự nhiên. Cụ thể:

 • Gỗ tự nhiên: Cần nhiều công cụ, trang thiết bị và máy móc để gia công, chế tác. Không uốn cong được nên đa phần gỗ tự nhiên chỉ phù hợp để sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và các loại nội thất nguyên khối như bàn ghế, giường, tủ….
 • Nhựa giả gỗ: Có thể sử dụng để làm mọi loại nội thất, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn ngoài việc đóng tủ, ốp bề mặt nội thất thì còn sử dụng được để lát sàn nhà, sàn cầu thang, sử dụng phù hợp cả với ngoại thất vì ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Nhựa giả gỗ cũng dễ dàng uốn cong nên phù hợp với nhiều bề mặt và địa hình hơn gỗ tự nhiên.
so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ
Nhựa giả gỗ có khả năng gia công dễ hơn so với gỗ tự nhiên

No4: Về độ bền bỉ

Xét tới độ bền bỉ chúng ta có thể thấy:

 • Gỗ tự nhiên cũng thuộc loại vật liệu bền bỉ nếu quá trình gia công, xử lý và tẩm sấy tốt. Do gỗ tự nhiên dễ thấm nước, dễ cong vênh, co ngót và mối mọt nên yêu cầu đòi hỏi kỹ thuật xử lý ban đầu cao. Nhất là với điều kiện khí hậu của Việt Nam thì hiện tượng mối mọt, ẩm mốc là rất lớn. Nếu muốn đảm bảo độ bền cho gỗ tự nhiên đòi hỏi kỹ thuật xử lý gia công ban đầu. Ngoài ra là ý thức sử dụng hàng ngày của mỗi người.
 • Nhựa giả gỗ là loại vật liệu cao cấp chịu nước tốt. Do đó không cần phải lo lắng tới việc xử lý kỹ thuật ban đầu. Vì là nhựa giả gỗ nên sẽ không có hiện tượng cong vênh hay mối mọt, co ngót. Vì thế phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam.

No5: Về giá thành

Nhựa giả gỗ được lựa chọn để thay thế cho gỗ tự nhiên cũng 1 phần do giá thành. Cái gì sản xuất ra được sẽ rẻ hơn so với những loại không tự sản xuất ra. Gỗ tự nhiên ngày càng quý hiếm và sản lượng ít đi do nhu cầu khai thác lớn. Vì thế trong tương lai, không chỉ có nhựa giả gỗ mà còn nhiều loại vật liệu thay thế.

 • Gỗ tự nhiên: Giá thành đắt đỏ, tốn kém chi phí đầu tư.
 • Nhựa giả gỗ: Chi phí rẻ nên tiết kiệm hơn so với gỗ tự nhiên.

No6: Về khả năng làm vệ sinh

Đối với khả năng làm vệ sinh, rõ ràng chúng ta thấy

 • Gỗ tự nhiên: Chỉ làm vệ sinh bằng khăn khô vì không chịu được độ ẩm.
 • Nhựa giả gỗ: Có thể làm vệ sinh dễ dàng, thoải mái vì bề mặt trơn láng và không lo thấm nước.
so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ
Nhựa giả gỗ có thể làm vệ sinh dễ dàng, thoải mái vì bề mặt trơn láng và không lo thấm nước.

No7: Về độ an toàn, thân thiện

Xét tới độ an toàn và thân thiện thì cả 2 loại gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ đều an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên nhựa giả gỗ vượt trội hơn nhờ khả năng chống cháy tốt. Còn lại gỗ tự nhiên khả năng chống cháy kém nên có thể khiến đám cháy to, khó dập hơn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua các tiêu chí so sánh gỗ tự nhiên và nhựa giả gỗ bạn đã hiểu vì sao nhựa giả gỗ ngày càng được ưa chuộng rồi chứ? Đây là xu hướng sử dụng vật liệu đang phổ biến vì vẫn đẹp lại bền bỉ, sang trọng chẳng kém gì gỗ tự nhiên. Trong tình hình gỗ tự nhiên đang cạn kiệt dần thì nhựa giả gỗ sẽ là lựa chọn tối ưu. Nhất là hạn chế nạn chặt phá rừng. Nếu cần tư vấn thêm về vật liệu nhựa giả gỗ, hãy liên hệ với thegioivatlieu.net để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan