Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ – Các Yếu Tố Sống Còn

Rate this post

Mô hình xây dựng nhà trọ giá rẻ cho thuê hiện đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt tại những thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Do nhu cầu nhà trọ rất lớn. Một câu hỏi được đặt ra: “Làm sao kinh doanh nhà cho thuê hiệu quả, giữa “rừng” nhà trọ – phòng trọ cho thuê như hiện nay?”.

Nếu bạn có vốn hoặc có đất, đặc biệt khu vực xung quanh có nhiều trường học, khu công nghiệp, và nhu cầu thuê nhà trọ lớn thì ý tưởng đầu tư vốn xây dựng nhà trọ giá rẻ cho thuê là khá khả quan.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Mô hình xây dựng nhà trọ giá rẻ hiện nay đang rất được nhiều người ưa thích đầu tư

Rất nhiều người đã đầu tư vào lĩnh vực này, mục tiêu trên hết bỏ vốn để xây nhà trọ với giá thấp nhất có thể và thu hồi vốn trong thời gian nhanh nhất, đem lại lợi nhuận cao so với các lĩnh vực đầu tư khác. Tuy nhiên không ít người đã thất bại và không đạt được ký vọng như tính toán ban đầu. Chính vì vậy, muốn đầu tư xây nhà trọ cho thuê thành công bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau.

Khảo sát địa bàn và nhu cầu khách hàng

Trước khi đầu tư xây dựng nhà trọ giá rẻ cho thuê, bạn nên khảo sát địa bàn sinh sống cũng như nhu cầu thuê của khách hàng.

Những điều bạn cần quan tâm trong việc khảo sát như: Xung quanh có trường học nào không, có khu công nghiệp nào không, có nhiều người từ địa phương khác đến có nhu cầu thuê nhà hay không, nếu xây nhà trọ cho thuê thì có ai thuê hay không, xung quanh đã có ai kinh doanh cùng lĩnh vực này chưa, giá cho thuê trung bình trong khu vực lân cận, tiềm năng phát triển…

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của từng khu vực để quyết định mức đầu tư, quy mô xây dựng

Bên cạnh khảo sát địa bàn và nhu cầu khách hàng xung quanh, bạn cũng nên xem mảnh đất định đầu tư xây dựng có đủ rộng hay không, vị trí có thuận lợi giao thông, gần trường, gần khu công nghiệp hay không, địa điểm không nên gần quá mà cũng không nên xa quá các khu hoạt động. Đặc biệt dân cư thường có xu hướng tập trung ở gần chợ tiện việc mua bán, nếu vị trí của bạn gần chợ, gần đường lớn thì sau này giá thuê sẽ tốt hơn.

Nếu địa điểm thuận lợi và nhu cầu của khách hàng cao thì bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào kế hoạch của mình.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Xác định phân khúc đầu tư

Trước khi xây dựng, thiết kế bạn nên xác định xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến: xây phòng trọ giá rẻ cho sinh viên, công nhân hay nhà trọ cao cấp cho những người có thu nhập khá, trang bị tiện nghi đầy đủ hay thô sơ, xây 1 hay 2 dãy nhà trọ, chỉ 1 tầng hay nhiều tầng để tăng số lượng phòng…

Việc xác định này khá quan trọng vì nó phù hợp với số vốn bạn đang có (tránh việc bị đẩy giá quá xa so với dự kiến ban đầu) và xu hướng mở rộng kinh doanh, thêm phòng trọ sau này nếu muốn phát triển mô hình kinh doanh hơn.

Từ đó bạn sẽ xây dựng thiết kế phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình cũng như ước chừng giá thuê sau này để lấy lại vốn.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Xây dựng nhà trọ cao cấp có thể là hướng đi mới tạo nên sự khác biệt để thu hút khách thuê

Vốn đầu tư

Sau khi đã xác định được phân khúc đầu tư, đối tượng khách thuê trọ, bạn có thể lên dự toán vốn đầu tư xây dựng. Để ước lượng được con số tương đối, bạn nên dựa trên những yếu tố như:

Bản vẽ xây dựng nhà trọ, giá cả vật liệu xây dựng, giá xây dựng móng, giá xây dựng phần thô, giá xây dựng phần hoàn thiện, nội thất cơ bản của nhà trọ…Thông thường giá xây dựng hoàn thiện từ 2.000.000 – 2.500.000 Vnd/m2. Bạn có thể tham khảo mức chi phí như sau:

  • Gói 1: Phòng 3x4m, gác ván ép, nhà vệ sinh trong phòng: 30tr/phòng.
  • Gói 2 : Phòng 3x4m, gác đổ giả , nhà vệ sinh trong phòng: 34tr/phòng.
  • Tính theo m2: đơn giá trọn gói đối với gác ván ép nhà vệ sinh trong phòng là 2,9 triệu/m2
  • Đối với gác đổ giả nhà vệ sinh trong phòng Là 3.2 triệu/m2

Bạn nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư, ví dụ giai đoạn đầu 5 – 10 phòng trọ, giai đoạn sau mở rộng thêm số lượng để số vốn ban đầu không quá nặng nề.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu thực tế của khách hàng để bạn quyết đinh đầu tư loại phòng trọ cao cấp hay bình dân

Các thủ tục pháp lý cần thiết

Để kinh doanh nhà trọ, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng như đối với các loại nhà ở bình thường. Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan cấp phép, thủ tục xây nhà trọ cho thuê sẽ mất 15 ngày làm việc để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành thủ tục xây nhà trọ cho thuê cũng như việc xây dựng, bạn cần đăng ký kinh doanh nhà trọ rồi mới có thể cho thuê. Bạn cũng cần đăng ký tạm trú kho khách thuê trọ với cơ quan công an gần nhất.

Để mọi thứ suôn sẻ và xây dựng đúng tiến độ, bạn nên chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và đầy đủ.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Xây dựng nhà trọ giá rẻ cho thuê cũng cần làm đầy đủ thủ tục xây dựng, tránh những rắc rối phát sinh về sau

Quản lý và duy trì, thu hút khách

Việc quản lý phòng trọ không phải đơn giản, nhất là khi bạn cho nhiều đối tượng khác nhau thuê. Nên lựa chọn đối tượng đến thuê một cách kỹ càng, kèm theo các điều kiện ràng buộc nhất định, tránh việc cho đối tượng xấu thuê sẽ ảnh hưởng đến khu nhà kinh doanh.

Nếu có thể bạn nên tìm một người quản lý đáng tin cậy để thay bạn trông coi và theo dõi lượng người thuê – trả phòng thì việc kinh doanh sẽ thuận lợi và không xô bồ, xảy ra những việc không đáng tiếc. Chú ý an ninh, vệ sinh đảm bảo cũng là yếu tố quan trọng. Một khi có điều không hài lòng, khách sẽ ra đi và không quay trở lại thuê của bạn nữa

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Các bước cần lưu ý là:

  • B1: Đăng ký tạm trú cho người thuê
  • B2: Thu tiền nhà vào đầu tháng
  • B3: Đảm bảo vệ sinh và an ninh, nên thuê người dọn dẹp vệ sinh hằng ngày cũng như bảo trì các thiết bị phụ trợ.
  • B4: Lắp đặt camera giám sát hoạt động để đảm bảo an ninh

Ưu và khuyết điểm đối với mô hình xây dựng nhà trọ giá rẻ cho thuê.

Ưu điểm khi xây dựng nhà trọ giá rẻ

Nhu cầu lớn luôn có sẵn tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường này sôi động, đa dạng nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). Vì vậy mà doanh thu nhà trọ luôn ổn định hàng tháng bất chấp điều kiện lên xuống của thị trường bất động sản, hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Phòng trọ cho thuê được xem là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất động sản gặp khó khăn. Cơ hội gia tăng giá trị bất động sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian.

Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản. Đó là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý…) mà không có bất kỳ ai có thể dạy được cho một nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Những trải nghiệm đó sẽ giúp chúng ta có một góc nhìn sát sao, thực tiễn và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Khuyết điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà trọ giá rẻ

Do khách thuê phân khúc giá rẻ này thường dành khoản ngân sách khiêm tốn, từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Ngoài ra, với người đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần.

Bên cạnh đó, không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.

Xây Dựng Nhà Trọ Giá Rẻ

Bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa… Để kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, quán xuyến đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành…). Điều này có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất lớn vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.

Hơn nữa thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn phải chấp nhận phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư. Vì vậy mà chủ nhà trọ nên chuẩn bị tâm lý kĩ khi bắt đầu kinh doanh mô hình xây dựng nhà trọ giá rẻ cho sinh viên này để bảo đảm thành công nhất.

Xem thêm:

thegioivatlieu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *