Vách Ngăn Bằng Tấm Xi Măng Cemboard – Hỏi Đáp Cùng Chuyên Gia

Rate this post

Hỏi: Với sự giới thiệu của người thân, tôi được biết về nhiều tính năng vượt trội của tấm xi măng Cemboard, tuy nhiên tôi vẫn chưa có cơ hội để biết trực tiếp loại vật liệu này. Xin quý công ty tư vấn cho tôi biết là sử dụng tấm cemboard này để làm vách ngăn ngoài trời được hay không? Về mặt thi công và kinh phí để thi công tấm xi măng này so với việc xây tường gạch truyền thống như  thế nào?

Đáp: Tấm xi măng Cemboard được tạo ra để đáp ứng các công trình có yêu cầu tải trọng nhẹ và thời gian thi công nhanh nhưng vẫn đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật và chịu lực trong xây dựng. Do đó, hiện nay rất nhiều công trình đã ứng dụng tấm xi măng cemboard vào thi công hạng mục vách ngăn ngoài trời có khả năng chịu được môi trường ẩm ướt. Độ dày thông dụng làm vách ngăn ngoài trời từ 8mm –  12mm tùy theo yêu cầu chịu lực của hệ vách

Đơn giá thi công vách ngăn phụ thuộc rất nhiều vào hệ khung đi kèm, nếu sử dụng hệ khung kẽm thông thường thì có giá thành tương đối thấp, còn nếu sử dụng khung sắt chịu lực thì giá có thể tương đương với chi phí xây tường gạch. Tuy nhiên điều này sẽ không thành vấn đề vì tải trọng hệ vách thấp nên có thể tiết giảm được chi phí gia cố hệ móng, khung đà… giúp giảm chi phí tổng thể của công trình hơn 30%.

Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard

Hỏi: Nhà tôi có kết cấu móng yếu nên không thể xây tường gạch ngăn phòng, vậy có thể dùng giải pháp làm vách ngăn bằng tấm cemboard được không? Và độ dày tấm cemboard bao nhiêu là thích hợp?

Đáp: Đối với các công trình có kết cấu móng yếu hoặc yêu cầu tải trọng thấp trong việc thi công vách ngăn thì giải pháp sử dụng vật liệu nhẹ là ưu tiên hàng đầu. Trong đó giải pháp sử dụng tấm xi măng Cemboard 6mm,8mm làm vách ngăn trong, 12mm làm vách ngăn ngoài đang là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư hiện nay. Lợi điểm của phương pháp này là thời gian thi công nhanh, tải trọng công trình nhẹ (chỉ bằng 1/10 tường gạch) và dễ dàng tháo dỡ, chuyển đổi công năng sử dụng.

Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard

Hỏi: Hệ vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard có tính cách âm thấp hơn so với vách tường có đúng không?

Đáp: Với tường gạch 110mm (đã trát hoàn thiện 2 bên) có mức cách âm trung bình là 37dB. Trong khi hệ vách ngăn bằng tấm cemboard có chiều dày tương đương có thể đạt mức cách âm lên đến 40 dB.

Không có một hệ vách ngăn sử dụng vật liệu truyền thống nào có thể đưa ra mức cách âm tốt hơn hệ vách ngăn bằng tấm cemboard có cùng chiều dày.

Đối với các công trình yêu cầu độ cách âm cao như phòng karaoke, phòng thu âm thì cần chèn thêm lớp cách âm chuyên dụng vào giữa khung xương vách để tăng thêm khả năng cách âm

Hỏi: Hệ vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard thì mỏng manh không chắc chắn và an toàn?

Đáp: Toàn bộ các hệ vách bằng tấm xi măng cemboard đều có độ biến dạng tới hạn bằng L/240 khi chịu áp lực 200Pa, đạt được tiêu chuẩn an toàn cao nhất về độ bền. Chúng ta nên chú ý hệ khung xương vì việc lựa chọn sai kích thước khung xương sẽ làm ảnh hưởng đến cường độ chịu lực của vách.

Đối với vách ngăn phòng ngoại thất, có yêu cầu an ninh cao, vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard có thể được gia cường bằng khung sắt để đạt được mức độ an toàn cao nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard
Hỏi: Các loài côn trùng và gặm nhấm có thể gây phá hoại đối với vách ngăn bằng tấm cemboard?

Đáp:  Tấm xi măng Cemboard được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Châu Âu nên có khả năng chống mối mọt vĩnh viễn. Các thành phần của tấm có độ liên kết vững chắc tạo ra một hệ tấm cứng từ kết cấu bên trong cho tới bề mặt ngoài nên đã triệt tiêu vĩnh viễn khả năng côn trung gặm nhấm phá hoại.

Hỏi: Rất khó để treo đồ vật vào vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard
Đáp: Thật ra treo đồ vật vào vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard dễ dàng hơn nhiều so với việc treo vào tường gạch. Có nhiều giải pháp cho nhiều vật treo ứng với từng khối lượng treo khác nhau. Với những loại móc treo chuyên dụng, tùy theo vị trí treo ở trên mặt tấm hoặc đúng vị trí có khung xương thép, tại 1 điểm treo có thể treo tới 50kg.

Nếu treo tại nhiều điểm treo thì hoàn toàn có thể treo tới 400kg. Tuy vậy, thông thường với các loại vật treo nặng hơn 100kg, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng kết cấu phụ trợ bên trong để tăng cường khả năng liên kết với móc treo.

Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard
Hỏi: Gõ vào bề mặt vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard gây ra tiếng ồn khó chịu?

Đáp: Tiếng ồn khi gõ vào bề mặt không biểu thị cho khả năng cách âm của hệ thống.  Khoảng hở giữa 2 mặt vách xi măng cemboard là nguyên nhân gây ra tiếng ồn kết cấu rỗng, nhưng kết cấu rỗng là nhân tố chính trong việc tạo ra hiệu quả về cách âm, cách nhiệt, chống cháy và cường độ.

Hỏi: Nhược điểm của hệ thống vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard là vết nứt luôn xuất hiện ở những chỗ nối tấm?

Đáp: Trên thế giới, nền công nghiệp tấm cemboard đã rất phát triển vì bề mặt không có các vết nứt. Việc thi công sai hay sử dụng sai vật liệu xử lý mối nối sẽ làm gia tăng các vết nứt, đối với tường gạch truyền thống thì lớp vữa xi măng cát còn gây nhiều vết nứt hơn. Vì vậy, phải luôn thi công vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng băng giấy chuyên dụng để xử lý mối nối. Để sửa vết nứt ở những chỗ nối, dán 1 lớp băng giấy đè lên lớp cũ, sau đó sử dụng keo xử lý mối nối chuyên dụng  joint morton để hoàn thiện

Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard
Hỏi: Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard không thích hợp cho khu vực ẩm ướt phải không?

Đáp: Khi sử dụng với vật liệu chống thấm thích hợp thì vách ngăn bằng tấm cemboard hoàn toàn thích hợp cho những khu vực ẩm ướt. So với các loại tường truyền thống (tường gạch) hay tường thay thế khác (với tấm cứng), thì vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard vẫn có ưu thế hơn rất nhiều, nhờ trong thành phần tấm cemboard có thêm chất phụ gia đặc biệt, ngăn không cho hơi nước /nước làm hỏng kết cấu tấm.

Với tường gạch + trát hồ xi măng cát, nếu không có lớp chống thấm, thì sau một thời gian sử dụng liên tục (>5 năm) sẽ thấy hiện tượng lớp trát bị mục, bở, do hiện tượng nấm mốc – gây ra phản ứng hóa học bên trong hồ xi măng cát + hơi nước từ môi trường bên ngoài, tạo ra các tinh thể muối (chính là nấm mốc), Khi các tinh thể muối này được tạo ra càng nhiều, thì sự kết dính của lớp hồ xi măng cát vào lớp nền bên trong sẽ càng yếu và bị bong tróc dễ dàng.

Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard
Hỏi: Vách ngăn bằng tấm xi măng cemboard có thích hợp cho những nơi có độ ẩm môi trường cao như nước ta hay không?

Đáp: Việt Nam là nước có độ ẩm không khí trung bình trên dưới 84%, nhiệt độ trung bình năm từ 22-27 0C. Vật liệu tấm cemboard đã được sử dụng tốt tại các nước có độ ẩm không khí cao hơn cả Việt Nam trong nhiều năm như Thái Lan, Singapore, Malaysia,…. Nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Đặc biệt, tấm xi măng cemboard được sản xuất bằng phương pháp ép thủy lực và nung sấy ở nhiệt độ cao nên có khả năng chịu nước cực tốt mà không ảnh hưởng đến chất lượng và kết cấu tấm.

Xem thêm:

Có 3 ý kiến từ: “Vách Ngăn Bằng Tấm Xi Măng Cemboard – Hỏi Đáp Cùng Chuyên Gia

  1. nguyen nam says:

    Ốp gạch men lên vách ngăn Cemboard có được không?

  2. Sàn nhà dùng cemboard gồm khung thép 4×6, công hàn, lót cemboard và lót gạch ceramic hoặc sàn gỗ công nghiệp….giá 1m2 ?

  3. Tính giá thành 1m2 vách cemboard, sàn …để khách hàng biết tự tính toán chọn làm nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *