Nguyên Tắc Cải Tạo Nhà Cấp 4, Sàn Gác Lửng Bằng Tấm Cemboard

2.3/5 - (3 votes)

Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng, nâng tầng, cơi nới, xử lý sự cố trong nhà ở thường phức tạp hơn nhiều so với xây dựng mới. Các vấn đề về giải quyết công năng, các yếu tố kỹ thuật của ngôi nhà,…, luôn làm nhiều gia chủ phiền lòng, trước khi bắt tay vào cải tạo nhà, bạn nên có 1 kế hoạch cụ thể để đạt hiệu quả tất nhất.

Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng

Khác với công việc xây mới, công việc sửa chữa và cải tạo cơi nới nhà, sửa chữa nhà yêu cầu phải khảo sát hiện trạng rất kỹ càng, nó đòi hỏi sự tinh ý rằng việc hỏng đó bắt nguồn từ đâu, sau khi cải tạo có để lại hậu quả sau này hay không? Chính vì vậy, trước khi tiến hành việc cải tạo cơi nới bạn phải lưu ý những vấn đề sau:

Có thể chỉnh trang và sửa chữa lại nhà trệt mà không đập phá nhiều với điều kiện kết cấu và hiện trạng nhà vẫn còn tốt, không bong mục, sụt lở. Thường các dạng nhà này có tường, cột gạch và chính nó là hệ chịu lực. Do đó, nên hạn chế đập phá, trổ nhiều cửa.

Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Cần nương theo hệ kết cấu cũ và khi chia lại phòng, vị trí chức năng, không nhất thiết lấy cột làm giao điểm để phân chia. Khi đó, cột sẽ lồi ra “chênh vênh” giữa phòng và giải pháp là có thể xây áp thêm, tạo mảng tường dày để không thấy cột nhô ra. Hoặc làm những kệ trang trí lồng, chèn vào vị trí “cột vướng”, tạo cảm giác không gian bình phẳng và tận dụng được diện tích sử dụng.

Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng

Nếu trổ cửa sổ hay cửa đi phải đổ đà lanh-tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực hoặc chí ít cũng phải xây gạch đinh cuốn trên đầu cửa. Lưu ý chọn vị trí thuận tiện và tốt nhất – không bị vướng nền móng để tổ chức hệ thống cấp và thoát nước. Nhà trệt thường bị hầm nóng bởi khí hậu nhiệt đới do đó phải thiết kế cho thông thoáng gió hợp lý, tạo được luồng khí lưu thông ra vào.

Có thể dùng lam làm ô gió, cửa sổ mái; dùng tôn PU chống nóng (loại tôn có lớp xốp PU dán sát dưới tôn) hoặc hỗ trợ bởi quả cầu hút nhiệt. Đóng trần cũng là biện pháp làm giảm sức nóng và trên trần cần trải kín một lớp các tấm móp cản nóng. Nếu dùng sơn nước mới, cần bỏ lớp vôi hay sơn nước cũ đi; nhất là những chỗ bị bong, và làm sạch các vết bám bẩn, dầu mỡ… trên tường trước khi sơn mới.

Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng

Nhiều nhà mở rộng không gian bằng cách làm gác xép. Trước khi “lên” gác, cần xem lại hiện trạng nhà cũ, nếu thấy yếu, có thể gia cố thêm nền móng và cột chịu lực. Có thể “lên” gác bằng đúc “giả” hay lót ván sàn bằng tấm cemboard, yêu cầu đúc đà kiềng khoảng 10x20cm dọc – ngang suốt trên đầu tường hoặc dùng thép hình chữ I (thay vì đúc) để sau khi gác đà làm sàn được phẳng và đằm.

Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng

Để làm sàn giả đúc, có thể sử dụng đà sắt – tiện dụng, độ chính xác cao và giá rẻ hơn là gỗ. Sau khi gác đà, lót tấm cemboard lên trên và dùng lưới kẽm mắt cáo thay thế cốt thép, đổ bê tông bằng đá mi hoặc đá 1-2; chiều dày lớp sàn này chỉ khoảng 5 cm, phía trên vẫn lát gạch bình thường. Khoảng cách của các đà giới hạn trong 0,5 m trở lại và lấy phương ngắn nhất để gác đà chính, đà phụ đặt thẳng góc với đà chính. Đà chính thường dùng quy cách 5×10 cm hoặc thép hình chữ I và đà phụ là 4×8 cm.

Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng

Với gác gỗ, đà gỗ, lưu ý đóng thêm găng giữa những vị trí nối ván sàn bên trên. Sàn sử dụng ván ép dày chừng 2 cm, không nên dùng ván okal hay MDF vì nó không thích hợp, dễ bong rộp hay trương nở nếu gặp nước. Muốn có chất lượng tốt và đẹp hơn, có thể dùng ván lót sàn bằng tấm xi măng cemboard Thái Lan… dày chừng 1,6 cm, và trải suốt sàn gác.

Phân chia lại phòng ốc, khu vực sinh hoạt… cho hợp lý cũng là một cách cải tạo nhà. Cầu thang nhà bạn trước đây có thể quá nhỏ, quá dốc hay cần thay đổi vị trí. Trong trường hợp đó, cần cắt, phá bỏ cầu thang cũ và bít lại. Ngay lỗ sàn phải đục lòi sắt ra và câu sàn sắt mới bằng việc hàn, tuyệt đối không kết cấu nối bằng dây kẽm buộc để liên kết sàn.

Nên chọn vị trí tốt, thích hợp khoét lỗ cầu thang mới; ở vị trí này thường kết hợp giếng trời tạo sự thông thoáng và lấy sáng. Tránh tối đa việc phá bỏ cột hoặc dời cột. Phân chia lại phòng trong nhà phố, vốn hẹp nên hạn chế xây vách bít (trừ phòng ngủ). Với những khu vực chức năng khác, có thể dùng độ cao hay thấp của nền hay trần để phân chia.

 Cải tạo nhà cấp 4, sàn gác lửng

Nâng thêm tầng, nếu hệ thống móng cũ không chịu đủ lực tải thì phải làm một hệ thống móng mới kế móng cũ. Sau đó đổ cột xuyên sàn tầng cũ và có thể cơi thêm vài tầng, tùy độ cao mà nhà thiết kế tính toán lực tải của móng. Thường nhà lầu đúc đều có hồ sơ thiết kế và kết cấu nhà. Từ đó nên nhờ nhà chuyên môn biết rõ hệ thống móng và tính toán sức chịu tải của các tầng trên. Với việc nâng thêm một tầng bằng giả đúc như đã nêu ở trên thì không cần phải gia cố móng.

Xem thêm:

Vật tư phụ chuyên dụng thi công

Phụ kiện là những loại vật liệu tham gia vào quá trình lắp đặt thi công, không nằm trong kết cấu sản phẩm chính nhưng có tác dụng rất lớn trong suốt quá trình thi công mang lại kết quả tốt nhất cho công trình. 

Đóng một vai trò quan trọng, phụ kiện chuyện dụng và dụng cụ thi công không thể vắng mặt. Đối với vai trò của phụ kiện là hỗ trợ thêm cho sản phẩm chính, đồng bộ hóa quy trình và chất lượng tạo nên tính thẩm mỹ và tiết giảm thời gian thi công cho toàn bộ công trình…. giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất và nhanh chóng nhất, đạt mọi tiêu chuẩn khắc khe nhất trong xây dựng hiện đại.

Sàn nhựa giả gỗ Vinyl

Sàn nhựa giả gỗ Vinyl thế hệ mới (có keo dán sẵn) là loại vật liệu hoàn hảo có khả năng chịu nước và chống trầy xước cực tốt, được dùng để lót sàn nội thất thay cho sàn gỗ, sàn gạch giả gỗ, ốp lamri chân tường. Đặc biệt, loại sàn giả gỗ này rất thích hợp dùng để ốp trực tiếp lên bề mặt sàn bằng tấm cemboard, nền mặt men cũ…rất tiết kiệm chi phí và thời gian thi công và đang là sản phẩm “HOT” nhất hiện nay (Xem chi tiết)

Sàn nhựa giả gỗ Vinyl

Sơn giả gỗ cao cấp Lotus

Sơn giả gỗ cao cấp LOTUS có chứa 100% chất Acrylic đặc biệt gốc nước, đã được sản xuất và ứng dụng thi công sơn phủ bề mặt các loại vật liệu giả gỗ, tấm Cemboard. Đặc biệt ứng dụng thi công cho các hạng mục sơn phủ sàn, trần, vách ngăn trang trí vân gỗ trong nhà và ngoài trời.

Với sắc tố màu đặc biệt, sơn giả gỗ LOTUS có khả năng chịu mưa nắng tốt, không độc hại, cho lớp sơn siêu bền, tới hơn gấp 5 lần so với các loại sơn khác. Sơn cho bề mặt nhẵn mịn, độ bám bụi thấp, tạo vân gỗ tuyệt đẹp, đáp ứng được mọi phong cách thiết kế và yêu cầu kỹ thuật khắc khe của mọi công trình. (Xem chi tiết)

Sơn giả gỗ Lotus

Keo dán gạch Mova

Là loại vữa keo cao cấp trộn sẵn, có độ dẻo cao, chống trơn trượt và có độ bám dính tuyệt vời và bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết.

Đặc biệt, keo dán gạch Mova rất thích hợp ứng dụng thi công trên bề mặt tấm xi măng Cemboard, đã được Thế Giới Vật Liệu ứng dụng thi công thực tế và nhận thấy có rất nhiều ưu điểm nổi trội mà các sản phẩm khác không thể thay thế được. (Xem chi tiết)

Keo dán gạch Mova

Lưới tô tường chống nứt

Lưới tô tường chống nứt – Lưới thép đổ sàn bê tông là loại lưới chuyên dụng để chống nứt sàn, tường. Là giải pháp tối ưu để chống nứt các mạch vữa tiếp xúc với các bề mặt vật liệu có kết cấu khác nhau.
Lưới thép tô tường chống nứt, đổ sàn bê tông thường dùng trong việc tô tường, đúc sàn giả bê tông. Đặc biệt thích hợp cho việc trãi vữa lát gạch men lên bề mặt tấm Cemboard ứng dụng chống nứt tường, đổ sàn bê tông, sàn Cemboard giả đúc.(Xem chi tiết)

Lưới tô tường đổ sàn

Vít bắn sàn vách Dinosaur

Là loại vít chuyên dụng để thi công tấm Cemboard làm sàn, trần, vách ngăn. Với cấu tạo đặc biệt nên vít bắn Dinosaur sàn có khả năng tự làm phẳng bề mặt tấm và khả năng khoan xuyên thủng các thanh sắt có độ dày 3mm, không gỉ sét. (Xem chi tiết)

Vít bắn sàn dinosaur

Keo xử lý mối nối

Keo Jade’s Solution là loại keo chất lượng cao chuyên dụng xử lý mối nối tấm xi măng Cemboard , giải quyết triệt để vấn đề nứt mối nối trên thị trương hiện nay, là giải pháp toàn diện cho việc thi công trần chìm và vách ngăn đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật.

Keo xử lý mối nối Jade’s Solution được sản xuất riêng biệt dùng để che phủ các đầu vít, khớp các mối nối hoặc sửa chữa những lỗ hổng trên bề mặt tấm xi măng Cemboard. Cung cấp một bề mặt mịn, không bị vết nứt mỹ thuật khi đưa công trình vào sử dụng. (Xem chi tiết)

keo xử lý mối nối Jade Solution

Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối tấm Cemboard và thanh xi măng giả gỗ Smartwood Thái Lan hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Là nhà nhập khẩu trực tiếp, sản phẩm của chúng tôi đảm bảo có chất lượng tốt nhất và có tính cạnh tranh tốt nhất trên thị trường.

Trải qua nhiều năm phân phối sản phẩm cũng như tiếp xúc và tư vấn trực tiếp với rất nhiều khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng, hiện nay việc tìm ra được đơn vị xây dựng có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm tấm Smartboard – Smartwood Thái Lan cũng như khả năng thi công chuyên nghiệp, đảm bảo tính mỹ thuật, kỹ thuật đang là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất.

Để đáp ứng nhu cầu đó và để tao sự yên tâm cho khách hàng, từ năm 2012 bên cạnh việc phân phối tấm Smartboard và Smartwood Thái Lan đến người tiêu dùng, chúng tôi trực tiếp nhận tư vấn thiết kế, thi công trọn gói các hạng mục công trình sử dụng vật liệu Cemboard và Smartwood mà chúng tôi đang phân phối làm sàn giả đúc, sàn chịu lực, trần, vách ngăn giả gỗ, trang trí nội ngoại thất (ốp tường trần gỗ, giàn hoa, lam trang trí che nắng, sàn gỗ sân vườn, hồ bơi, hàng rào, cổng rào…)

Với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm và nhân công lành nghề đã thi công hàng trăm công trình khác nhau, chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách hàng giải pháp thi công tốt nhất, toàn diện nhất với giá thành thấp nhất thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo công trình thực tế tại đây: Công trình thi công Cemboard và Smartwood

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn kỹ thuật thi công, lĩnh vực ứng dụng hoặc tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về sản phẩm tấm lót sàn giả gỗ SCG Smartwood. Rất mong sự hợp tác của quý khách.

thegioivatlieu

Có 25 ý kiến từ: “Nguyên Tắc Cải Tạo Nhà Cấp 4, Sàn Gác Lửng Bằng Tấm Cemboard

 1. Nguyễn Thành Luân says:

  Chào anh/ chị!
  Hiện tại tôi có nhà cấp 4 cũ, nhỏ và mái ngói. Tôi muốn nhờ anh chị tư vấn làm rộng và làm thêm sàn gác lửng bằng tấm cemboard và lợp tôn lạnh!

 2. Quang Vibe says:

  Hiện tại mình đang gặp vấn đề về cải tạo nhà cấp 4 do độ ẩm quá cao vì đặc điểm vùng miền. Hay bị ẩm mốc dẫn tới nhà xuống cấp trầm trọng. Mong bên mình có thể tư vấn.

 3. Tôi có nhà cấp 4 gác gỗ. Dt 3.5×13.móng sụt…toi nghĩ là yếu. Giờ tôi muốn cải tạo làm 1 tầng bằng tâm cemboard. Giữ nguyên kết cấu. Nếu cần gia cố lai mong. Cần tư vấn thêm ạ

 4. tôi muốn cải tạo nhà cấp 4 ( ngang 4 dài 25) thành 1 trệt 1lau. làm cách nào mà không phải đâp vì nh2 còn mới, chắc chắn. giá thanh như thế nào xin tư vấn giúp a.

 5. Chị mua nhà cấp 4 có 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng vệ sinh. Chị muốn làm gác lửng bên trên thêm phòng ngủ và vệ sinh. Em có tư vấn cho chị giá cả và thời gian thi công. Diện tích 4,5.15m

 6. Khánh minh says:

  Vợ chồng e muốn xây 1 ngôi nhà gác lửng, trên diện tích đất 5×16 m, chi phí khoảng 250 triệu, nhờ quý công ty tư vấn giúp ah

 7. Cao Hiền Hạnh says:

  Chào KTS tôi có 1 nhà nghỉ nhỏ có 10 phòng, diện tích đất 6.8 x 37
  Nay do nhu cầu ở và làm thêm phòng cho thuê, tôi muốn đổ gác giả để làm thêm phòng để ở và cho thuê có được kg? Sử dụng kinh doanh nhà nghỉ mà đổ gác giả có an toàn kg? Xin tư vấn giúp tôi vì tôi là nữ kg rành lắm, các con tôi kg biết chi về xây dựng cả. Xin cảm ơn

 8. Chi phí thi công lắp đặt hoàn thiện gác đúc giả bằng tấm xi măng Cemboard bao gồm nhân công và vật liệu khoảng 850.000 Vnd/m2. Để có báo giá thi công chính xác thì bên thi công cần khảo sát thực tế.
  Trân trọng cảm ơn.

 9. Chào Anh,
  Hiện nay chúng tôi chưa thực hiện thi công tại Đồng Tháp, Quý khách có thể liên hệ với các đơn vị thi công tại địa phương để khảo sát thi công. Nếu cần tư vấn về kỹ thuật thi công hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
  Trân trọng cảm ơn.

 10. Xin chào,
  Nhà tôi ở Đồng Tháp, diện tích 6m x 12m. Tôi muốn lên gác lửng bằng tấm Cemboard Thái Lan. Xin hỏi quý công ty có thể khảo sát và tư vấn thi công được không?
  Tran trọng cảm ơn.

 11. Em có nhà cấp 4, dài 12m rộng 5m. Muốn cải tạo sửa chữa gác đúc giả bằng tấm xi măng Cemboard. Xin hỏi chi phí khoảng bao nhiêu?

 12. Nguyễn Thanh Lai says:

  Mình có nhà cấp 4: 6x 20m muốn cải tạo thành nhà 2 gác thì có được không. Chi tiết thế nào mong anh tư vấn giúp. Xin cám ơn

 13. nguyễn thị mỹ hạnh says:

  cho tôi hỏi: nhà tôi ở p10 gò vấp, tôi có nhà cấp 4 với S=4×12 (m), chiều cao 4-5m, tôi muốn làm gác giả thì tốn khoảng bao nhiêu, làm bằng cách nào để an tâm khi ở? tôi sẽ liên hệ ở đâu để làm nhà sau tết? xin cám ơn

 14. xin chao kts tôi có miêng đất ngang 5 dài 11 tôi muốn xây nhà gác lửng đúc giả trên 2 phòng ngủ 1 tolet 1 phòng thờ dưới thả trống 1 bếp 1 tolet trước chừa 2m xây theo cấu trúc nhà phố hiện đại hiện tại tôi có khoảng 250 tới 300 triẹu có thể xây đủ không xin ý kiến kts

 15. HỒNG LÂM NGỌC says:

  Xin chào ạ.
  Cho mình hỏi hiện tại nhà mình hơi nhỏ,lại là tường chung,mình thì định cơi mái nhà lên để làm thêm cái gác,thì hỏi liệu có làm đuợc không vỉ sợ móng nhà không chịu nổi.Hãy tư vấn giúp mình nha.tks

 16. Để lại sđt hoặc mail để được báo giá nhé!

 17. Tôi ở bình định. Có đất 10x20m. Muốn xây 1 phòng thờ 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, 1 bếp và 2 WC,(1 trong phòng ngủ và 1 ở ngoài) . Có thể lên gác lửng. Báo giá luôn

 18. Thanh Quang says:

  Chào bạn .
  Mình có nhu cầu sửa nhà năm 2017 . Nhà mình hiện tại diện tích 4.2×12 m.( 4.2 x15m =64m2)
  1.5m sân trước . 1 phòng khách 4.2x4m , 1 phòng ngủ 4.2x4m , 1 phòng bếp và nhà vệ sinh 4.2x4m. phía sau còn 0.5 m ngoài trời . nhà mái tole la phong ván ép, hiện trạng nhà đã có 8 cột mình muốn nâng nền lên 0.5m, lên gác Cemboard Thái 4.2×8 m thêm 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh ,la phông thạch cao cải tạo phòng bếp và nhà vệ sinh lợp tole mới .
  Hỏi chi phí bao nhiêu ?

 19. Xin chao Anh CHỊ nhà tôi đã đỗ sàn dàn móng vững chắc , bây giờ tôi tinh lên thêm một tấm vì lúc trước tôi không tính mà chừa chổ để làm cầu thang, giờ làm cầu thang, phải khoét lỗ cầu than mới bằng cách phải dục sàn, bỏ tấm vách chắn giữa. Thơ xây nói làm được không anh hưởng gì, nhưng tôi lo quá vì khi đổ sàn kết cấu sắt đâu đó hết rồi bây giờ mà cắt sắt khoét lỗ để làm cầu than như vậy có ảnh hưởng gì đến sàn nhà không, tôi đổ thêm một tấm trên nữa có ảnh hưởng gì không. Tôi đang lo quá xin Anh Chị trong chuyên môn hãy cho tôi một lời khuyên, Xin chân thành cảm ơn

 20. Ks Lê khắp says:

  Cái này thi công tương đối dễ và chi phí không cao tầm 300-400 triệu. Nếu đổ gác giả thì tiết kiệm nhiều và nếu ko đập tường dưới tiết kiệm nhiều tiền!! Tư vấn 0901362918

 21. Ks Lê khắp says:

  Cái này pải xem xét về móng và đà kiềng nữa!! Nếu hệ móng và đà ko ổn định thỉ phải gia cố lại

 22. Xin chào.
  Hiện tại nhà em cấp 4.xây 2 năm rồi.tường 20 không đổ cột. Vậy xây lên thêm 1 gác đổ giả được không?

 23. nguyen dang says:

  Nhà tôi cấp bốn.hiện nhà cao 5.7 mét.ngang 4.5 dài 16. trước đây có làm móng đá.bê tông.giờ muốn lên một lầu.chi phí khoảng bao nhiêu.gồm 2 phòng.một sân thượng một nhà vệ sinh. Xin tư vấn giúp.gia đình muốn khoan tường lên lầu.không muốn đập tường

 24. xin chào anh chị , anh chị có thể tư vấn cho em , hiện tại nhà em cấp 4 , muốn làm thêm các gác đổ giả , diện tích ngang 5m , dài 6m , có 4 trụ xin anh chị tư vấn dùm về vật liệu , kết cấu , chân thành cảm ơn.

 25. Xin chào (anh, chị). Hiện tại nhà tôi là nhà cấp 4, tôi muốn làm giả thêm cái gác bằng tấm Cemboard. Diện tích nhà tôi là: ngang: 4.3m; dài: 12m (hiện trạng nhà cấp 4). Mong (anh, chị) có thể tư vấn dùm về vật liệu, báo giá. Chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *